KHOA LỊCH SỬ THAM GIA HỘI THẢO KHOA HỌC SAU ĐẠI HỌC NĂM 2020

Chiều ngày 18-8-2020, các Học viên cao học (HVCH) và nghiên cứu sinh (NCS) đang học tập tại Khoa Lịch Sử đã tham gia Hội thảo khoa học Sau đại học năm 2020 do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) tổ chức tại Cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

Chương trình Hội thảo khoa học Sau đại học năm 2020 do Nhà trường tổ chức diễn ra với hai buổi làm việc vào sáng và chiều ngày 18-8-2020; Hội thảo gồm có 6 tiểu ban với nhiều ngành khoa học đang đào tạo sau đại học trong Nhà trường: Tiểu ban 1:Triết học; Tiểu ban 2: Văn hóa học, Việt Nam học, Châu Á học, Quan hệ Quốc tế; Tiểu ban 4: Công tác xã hội, Xã hội học, Nhân học, Đô thị học, Địa lý; Tiểu ban 5: Văn học, Ngôn ngữ học; Tiểu ban 6: Ngữ văn Anh.

Các cán bộ giảng viên Khoa Lịch Sử tham gia Hội đồng khoa học điều hành trong phiên 3 và phiên 4 tại Hội thảo (từ trái qua: PGS.TS Nguyễn Ngọc Dung, PGS.TS Trần Thị Mai; ThS. Nguyễn Thế Trung) [Ảnh: TS. Vũ Quý Tùng Anh]

Các HVCH, NCS đang học tập tại Khoa Lịch Sử đã tham gia Hội thảo khoa học trong Tiểu ban 3 (Giáo dục, Lịch sử, Lưu trữ) tại Phòng D405 với 2 phiên: phiên 3 (từ 13h:30 – 15h:00) và phiên 4 (từ 15h:30 – 17h:00) với sự điều hành của Hội đồng khoa học là các cán bộ giảng viên đang công tác tại Khoa.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Dung, giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng Khoa Lịch Sử đang điều hành tại Hội thảo [Ảnh: TS. Vũ Quý Tùng Anh]

Phiên 3 (từ 13h:30 – 15h:00)

Hội đồng khoa học bao gồm: PGS.TS Trần Thị Mai-Chủ tọa; PGS.TS Nguyễn Ngọc Dung-Ủy viên; ThS. Nguyễn Thế Trung-Thư ký.

TÊN HVCH/NCS

TÊN ĐỀ TÀI

NCS Hà Thị Sương

Đồ gốm nước ngoài trong văn hóa Óc Eo qua tư liệu khảo cổ Khu di tích Gò Tháp (Đồng Tháp, Việt Nam)

HVCH Nguyễn Huỳnh Minh Sang & Võ Trọng Lễ

Công nữ Ngọc Vạn và những đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo Nam Bộ

NCS Nguyễn Trọng Minh

Tìm hiểu về thái độ của tầng lớp sĩ phu VN đối với những tri thức khoa học kỹ thuật phương Tây qua các trước tác của họ từ TK XVII - đến nửa đầu TK XIX

NCS Hồ Viết Hùng

Tìm hiểu các nguyên nhân mắc bệnh của tù nhân ở nhà tù Côn Đảo thời kỳ 1946-1954

TS. Vũ Quý Tùng Anh-Cán bộ Phụ trách Giáo vụ Sau đại học Khoa Lịch Sử phát biểu tại Hội thảo [Ảnh: ThS. Nguyễn Thế Trung]

Phiên 4: từ 15h:30 – 17h:00

Hội đồng khoa học bao gồm: PGS.TS Nguyễn Ngọc Dung-Chủ tọa; PGS.TS Trần Thị Mai-Ủy viên; ThS. Nguyễn Thế Trung-Thư ký.

TÊN HVCH/NCS

TÊN ĐỀ TÀI

NCS Trần Hùng Minh Phương

Hợp tác quân sự Việt Nam Cộng hòa - Hoa Kỳ (1965 - 1967)

NCS Phạm Thị Huệ

Quá trình chuẩn bị xâm lược các tỉnh biên giới Tây Nam Việt Nam của chính quyền Campuchia dân chủ (1975-1979)

NCS Phạm Thị Huệ & Nguyễn Trung Hiếu

Cuộc đấu tranh chống lực lượng Khmer Đỏ bảo vệ tổ quốc trên tuyến biên giới tỉnh An Giang - VN (19771979)

NCS Tống Thị Tân

Xuất khẩu dịch vụ giáo dục trong sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ đầu thế kỷ XXI

NCS Nguyễn Thị Ly & Nguyễn Duy Vĩnh

Điểm mới trong quy định về công tác văn thư theo NĐ số 30/2020/NĐ-CP

Quang cảnh buổi hội thảo [Ảnh: ThS. Nguyễn Thế Trung]

Hội thảo khoa học Sau đại học là một chương trình thường niên của Nhà trường trong công tác đào tạo bậc Sau đại học. Việc tham tham dự hội thảo này là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với người học sau đại học (HVCH, NCS) đang học tập tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM).

Học viên báo cáo tham luận tại Hội thảo [Ảnh: TS. Vũ Quý Tùng Anh]

Là một trong những khoa có bậc đào tạo Sau đại học, hiện nay Khoa Lịch Sử  (Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG-HCM ) đang tổ chức đào tạo ở bậc học này với cả 4 ngành ở chương trình Thạc sỹ  (Khảo Cổ học, Lịch sử Thế giới, Lịch sử Việt Nam, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam) và 3 ngành ở chương trình Tiến sĩ và Dự bị tiến sĩ (Khảo Cổ học, Lịch sử Thế giới, Lịch sử Việt Nam). Khoa Lịch sử xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình nhằm: Đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực khoa học xã hội - nhân văn chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Thực hiện nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nhằm giải quyết những vấn đề lớn của khoa học lịch sử, đặc biệt là lịch sử Nam bộ, góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, nhất là các tỉnh phía nam của Tổ quốc; Truyền bá tri thức, nghiên cứu, đúc kết những kinh nghiệm của nhân loại và dân tộc trong quá khứ để góp phần giải quyết những vấn đề hiện tại và dự báo cho tương lai. Đồng thời với tầm nhìn và sứ mệnh, Khoa Lịch Sử cũng đã xác định trết lý giáo dục của mình là Truyền thống - Sáng tạo - Khai phóng góp phần làm thành một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lịch sử lớn của đất nước.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Dung cùng các học viên sau đại học tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm [Ảnh: TS. Vũ Quý Tùng Anh]

Bài: KHOA SỬ
Ảnh: TS. Tùng Anh, ThS. Thế Trung