Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập khoa Lịch Sử

Kính thưa
- PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt, UVBCH TW Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM;
- PGS. TS. Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM;
- Qúy vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo, các anh chị cựu sinh viên, HVCH, NCS;
- Thưa tất cả các em sinh viên quý mến.


Chúng ta đang sống trong những ngày của tháng Tư lịch sử tại Sài Gòn – TP HCM - thời điểm của 42 năm về trước kết thúc chiến tranh, thống nhất nước nhà. Từ bấy đến nay, đất nước có nhiều thay đổi, to lớn hơn, đàng hoàng hơn. Tuy nhiên, trong chừng ấy thời gian, công cuộc xây dựng và phát triển đất nước vẫn tiếp tục diễn ra, phần lớn trong điều kiện thời chiến lẫn thời bình; nhất là trong bối cảnh kết thúc chiến tranh Lạnh và sự sụp đổ của hệ thống lưỡng cực thế giới, cùng sự nổi lên của khuynh hướng toàn cầu hóa, khu vực hóa và hội nhập quốc tế. Những thử thách to lớn nêu trên, tất nhiên không chỉ tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực chính trị, kinh tế - vốn là những lãnh vực nhạy cảm nhất của đời sống đất nước, mà còn tác động ghê gớm đến các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, nhất là giáo dục đại học; trong đó có ngành Lịch sử.
Nhưng trải qua 4 thập kỷ những biến động dữ dội của thời cuộc, Khoa Lịch Sử Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM vẫn vững vàng phát triển, có những đóng góp to lớn đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung; đối với sự nghiệp giáo dục đại học nước nhà, nói riêng. Vì thế hôm nay, những thế hệ nhà giáo, cựu sinh viên, học viên, NCS và tất cả các hệ sinh viên đại học, sau đại học đang đào tạo tại Khoa, các vị khách quý của Khoa hội tụ về đây, dưới mái Trường đại học KHXH&NV thân yêu của chúng ta, cùng nhau nhìn lại một chặng đường 40 năm phát triển bền bỉ, không ngừng của Khoa Lịch sử; thật là:

“Rằng bây giờ mới thấy đây
Mà lòng đã chắc những ngày một hai”
(Truyện Kiều)

Thay mặt toàn thể cán bộ viên chức Khoa, chúng tôi nhiệt liệt chào mừng tất cả thế hệ các nhà giáo, các thế hệ sinh viên, cựu sinh viên và các vị khách quý của Khoa Lịch Sử chúng ta. Xin một tràng pháo tay nồng nhiệt chào mừng!

Kính thưa toàn thể Qúy vị!

Nhìn lại một chặng đường phát triển của nền đại học nước nhà, chúng ta thấy sau năm 1975, các ngành đào tạo đại học ở phía Nam bước vào thời kỳ xây dựng, phát triển theo hệ thống giáo dục mới. Trường Đại học Văn Khoa Sài Gòn, trong đó có Ban Sử Địa, cũng thực hiện cuộc chuyển đổi toàn diện cả về nội dung, hình thức đào tạo và cơ cấu tổ chức.
Ngày 30/4/1977, Trường Đại học Tổng hợp Tp. HCM được thành lập trên cơ sở hợp nhất Đại học Văn khoa và Đại học Khoa học. Theo Quyết định thành lập, Trường Đại học Tổng hợp Tp. HCM có 5 Ban KHXH (Văn, Sử, Địa lý, Anh văn và Pháp văn) và 5 khoa Khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh và Địa chất). Ngày 30/4/1977 trở thành ngày thành lập chung của các ban, khoa thuộc Trường Đại học Tổng hợp Tp. HCM, trong đó có Ban Sử.
Từ đó, cùng với các phòng, ban và khoa khác trong Trường Đại học Tổng hợp Tp. HCM, Khoa Lịch sử đã xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đáp ứng kịp thời những yêu cầu đào tạo của Nhà trường và xã hội trong tình hình mới. Bộ máy tổ chức của Khoa đã khá hoàn thiện từ các bộ môn, bộ phận tư liệu, văn phòng, giáo vụ, quản lý sinh viên, đến các tổ chức chính trị, đoàn thể như Chi bộ Đảng, Đoàn Khoa, Chi đoàn CBGD, Công đoàn Khoa, chi hội KHLS, chi hội Hội Cựu chiến binh. Chương trình đào tạo từng bước được bổ sung, hoàn chỉnh.
Năm 1996 Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Trường ĐH KHXH&NV trên cơ sở tách ra từ Trường ĐH Tổng Hợp TP.HCM. Mặc dù ở vị thế đơn vị cấp khoa nằm trong ĐHQG-HCM, Khoa Sử của Trường ĐH KHXH&NV có những thay đổi lớn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức nhân sự. Khoa Lịch Sử trở thành chiếc “máy cái” sinh ra những ngành học mới, đồng thời là nguồn cung cấp cán bộ lãnh đạo cho trường.
Từ năm 2003 trở đi, các bộ môn Dân tộc học, Quan hệ Quốc tế, Lưu trữ & Quản trị Văn phòng thuộc Khoa Lịch Sử, lần lượt tách ra, phát triển thành những khoa mới, rất danh tiếng, thu hút đông đảo sinh viên theo học. Tháng 1 năm 2017, nhà trường tiếp tục điều chuyển bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh của khoa Sử sang khoa Triết, cùng bộ môn Chính trị học ở đây làm nồng cốt xây dựng một khoa mới trong tương lai – khoa Khoa học Chính trị.
Có thể nói, trong suốt chặng đường 40 năm hình thành, phát triển, Khoa Lịch Sử luôn là một trong những khoa trụ cột của Trường ĐH KHXH&NV. Đây còn là nơi hội tụ của nhiều nhà giáo ưu tú, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà; nơi sản sinh ra nhiều cá nhân tài năng trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và trở thành một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt cho đội ngũ lãnh đạo các cấp của đất nước, nhất là khu vực phía Nam. Đội ngũ nhà giáo trong Khoa đã công bố hàng trăm công trình nghiên cứu, hàng nghìn bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Nhiều nhà khoa học của những đại học danh tiếng từ Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… đã đến làm việc và trao đổi tại Khoa.
Kể từ khóa đào tạo đầu tiên đến nay, Khoa Lịch Sử đã đào tạo được khoảng trên 3.000 cử nhân hệ chính quy, trên 6.000 cử nhân hệ tại chức/vừa làm - vừa học, trên 500 thạc sĩ, gần 100 tiến sĩ. Sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Lịch Sử có khả năng làm việc ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội khác nhau; như trong hệ thống Đảng, chính quyền các cấp, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trường phổ thông, cơ sở đào tạo và nghiên cứu về lịch sử; chuyên viên trong các cơ quan quản lý, ban, ngành, đoàn thể, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, kinh tế, ngoại giao…
Nhiều anh chị cựu sinh viên Khoa Lịch Sử đã trở thành những nhà lãnh đạo tài năng trong hệ thống Đảng và nhà nước, từ trung ương xuống các cấp; hoặc trở thành những nhà giáo ưu tú, nhà khoa học có uy tín trong các trường đại học, viện nghiên cứu; thậm chí nhiều người trở thành những doanh nhân thành đạt trên thương trường…
Nhìn lại 40 năm hình thành, phát triển và hội nhập, có thể thấy Khoa Lịch Sử đã trải qua 2 giai đoạn chính là:
- Giai đoạn 1977-1995, thuộc Đại học Tổng hợp Tp. HCM, Khoa Lịch Sử từng bước xây dựng đội ngũ, hình thành bộ máy tổ chức theo cơ cấu ngành đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong cả nước, nhất là những tỉnh thành phía Nam.
- Giai đoạn từ năm 1996 - nay, thuộc Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM, Khoa Lịch Sử tiếp tục đẩy mạnh phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy trình độ cao, tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản lý đào tạo, hiện đại hóa chương trình đào tạo theo yêu cầu mới của thời kỳ đổi mới giáo dục đại học, hội nhập quốc tế.
Đạt được những thành tựu to lớn như trên là do công sức bền bỉ và sự sáng tạo của tất cả thế hệ các nhà giáo, sinh viên, học viên cao học, NCS Khoa Lịch Sử; trong 4 thập kỷ qua đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ và mở rộng hợp tác trong nước cũng như quốc tế. Những thành tựu to lớn trên đây của khoa Lịch Sử cũng bắt nguồn từ sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, các Khoa, Phòng ban, Trung tâm trong Trường; sự giúp đỡ của các đơn vị bạn, của các đối tác; sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, của nhà tuyển dụng; sự quan tâm của các phương tiện truyền thông đại chúng. Chúng tôi đặc biệt ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của những thầy cô - giảng viên thỉnh giảng, trong nhiều thập niên đã sát cánh cùng khoa Lịch Sử trong công tác đào tạo các bậc đại học và sau đại học, mặc dù mức thù lao Nhà trường trả các thầy cô là vô cùng ít ỏi (có lẽ phải dùng kính lúp mới thấy!). Vì thế, nhân dịp này, Khoa Lịch Sử xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến tất cả các cấp lãnh đạo, các cơ quan đơn vị, các thầy cô, các cá nhân trong 4 thập kỷ qua đã luôn sát cánh đồng hành cùng chúng tôi. Xin Qúy vị một tràng pháo tay giúp chúng tôi bày tỏ tình cảm của mình!

Kính thưa toàn thể quý vị!

Khoa Lịch Sử hiện nay có 31 cán bộ viên chức, trong đó có 06 PGS TS, 10 TS, 14 ThS, 01 CN. Khoa có 04 bộ môn: Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Khảo cổ học. Khoa quản lý đào tạo tổng số 12 chương trình đào tạo của 3 cấp: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu, còn có sự cộng tác thường xuyên của khoảng 40 giảng viên thỉnh giảng trong Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và một số trường đại học khác trong cả nước. Hiện tại, với vị trí trung tâm đào tạo và nghiên cứu KHXH&NV ở các tỉnh thành phía Nam, Khoa Lịch Sử Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình như sau:
- Phát triển thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu ở các tỉnh phía Nam và trong cả nước về khoa học lịch sử, từng bước giao lưu hội nhập khu vực và quốc tế.
- Đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực KHXH&NV chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
- Thực hiện nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nhằm giải quyết những vấn đề lớn của khoa học lịch sử, đặc biệt là lịch sử Nam Bộ, góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, nhất là các tỉnh phía nam của Tổ quốc.
- Truyền bá tri thức, nghiên cứu, đúc kết những kinh nghiệm của nhân loại và dân tộc trong quá khứ để góp phần giải quyết những vấn đề hiện tại và dự báo cho tương lai.
Kính thưa toàn thể quý vị!
Như vậy, sau 40 năm hình thành, phát triển, từ Ban Sử - Địa nhỏ lẻ ban đầu của Đại học Tổng hợp TP.HCM, Khoa Lịch Sử đã từng bước vươn, lên trở thành một trong những khoa trụ cột của Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM; là một trong số ít trung tâm đào tạo chất lượng cao về Khoa học Lịch sử trong cả nước; cung cấp nhiều cán bộ tài năng, ưu tú, nguồn nhân lực trình độ cao cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngày nay, trong sự nghiệp Đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, Khoa Lịch Sử vẫn không ngừng tự đổi mới toàn diện, tiếp tục nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ giảng dạy, hiện đại hóa quản lý đào tạo, hiện đại hóa chương trình đào tạo, công nghệ đào tạo; đáp ứng mọi yêu cầu đổi mới nền đại học Việt Nam, vững vàng hội nhập khu vực và thế giới.
Để kết thúc bài diễn từ này, tôi xin phép toàn thể quý khách nói đôi lời về tình thầy – trò khoa Sử, đồng nghiệp Sử. Có thể nói đó là một tình cảm rất cao quý và sâu sắc, trong trẻo và gắn bó của những thành viên chung một tòa nhà lớn cổ kính và trang trọng – tòa nhà Khoa học lịch sử của chúng ta. Khoa học lịch sử đã gắn kết chúng ta lại với nhau, đã khiến chúng ta cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng day dứt với quá khứ, với hiện tại và day dứt với cả tương lai – nhưng chúng ta vẫn là những con người hy vọng! Hy vọng xuyên qua thời gian và không gian; hy vọng vào tiền đồ tươi sáng của dân tộc; hy vọng vào sứ mênh thiêng liêng của một nền Sử học – sẽ và cần phải “trở thành ngọn đuốc soi đường cho quốc dân đi”!
Từ nhiều năm qua, các thầy cô khoa Sử đã coi các thế hệ sinh viên của mình như những người gần gũi thân thiết nhất. Ngoài việc truyền chữ, truyền nghề, truyền nhân cách sống, các thầy cô đã luôn quan tâm đến những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; những khi có sinh viên ốm đau bệnh tật, tai nạn… thì các thầy cô trong Khoa luôn vận động quyên góp tiền quà ủng hộ, thăm hỏi. Có lẽ những tình cảm chân tình, chia sẻ đó đã làm cho nhiều thế hệ sinh viên dù xa cách nhiều năm, vẫn muốn về thăm Khoa, thăm lại thầy cô cũ. Và tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập này, Khoa Sử đã nhận được những tình cảm – những tấm lòng thơm thảo, ấm áp từ nhiều thế hệ sinh viên đã và đang học tập tại Khoa. Sự giúp đỡ quý báu của các anh chị đã hỗ trợ Ban tổ chức Lễ kỷ niệm hoàn thành mọi công việc cho sự kiện long trọng hôm nay. Khoa Lịch Sử xin gửi tới 40 thế hệ sinh viên của Khoa lời chào thân thương, lời chào tình nghĩa đã tích tụ, dồn nén, dồn nén vô cùng trong 40 năm để nở bừng trong buổi sáng tháng Tư này!
Tất cả chúng ta có mặt ở đây hãy chúc cho Khoa Lịch Sử luôn “chân cứng đá mềm” trên con đường khoa học vinh quang, nhưng gập ghềnh khúc khuỷu, tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong thập niên tới (vỗ tay).
Xin kính chúc toàn thể quý vị đại biểu, thế hệ các nhà giáo, thế hệ các anh chị cựu sinh viên, sinh viên Khoa Lịch Sử dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt.
Xin trân trọng cảm ơn.

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC
LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP KHOA SỬ

 

PGS TS Nguyễn Ngọc Dung

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.