NGND. GS. TS. Ngô Văn Lệ, Trưởng khoa Lịch sử 1990 - 1996

     Bằng những cống hiến cho tập thể với vai trò là người lãnh đạo Khoa và bằng tính cách hồn hậu, chan hòa, đến năm 1994, PTS. Ngô Văn Lệ tiếp tục được cán bộ công chức trong Khoa bầu làm Trưởng Khoa nhiệm kỳ mới...
     NGND. GS. TS. Ngô Văn Lệ sinh năm 1948 tại xã Đình Phùng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Nhập ngũ ở tuổi 19 (1967), đến tháng 2/1971 anh vào chiến trường miền Nam tham gia chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 308. Chính trong thời gian tham gia quân ngũ, anh đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng (8-1968). Tháng 10/1971 do bị thương trong chiến đấu, anh đã xuất ngũ (với quân hàm thượng sĩ).
     Bằng nỗ lực học tập và phấn đấu sau khi xuất ngũ, năm 1972 anh trúng tuyển đại học và được cử đi học nước ngoài. Sau một năm học ngoại ngữ tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, từ năm 1973 anh trở thành sinh viên ngành Lịch sử tại Trường Đại học Tổng hợp Matxcơva (Liên Xô cũ). Tốt nghiệp đại học năm 1979, anh về nước và chính thức nhận công tác tại Khoa Lịch Sử Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh vào đầu năm 1980.
     Đến năm 1984, Thầy Ngô Văn Lệ được Nhà trường cử đi làm nghiên cứu sinh tại Đại học Tổng hợp Praha (Tiệp Khắc). Trong thời gian học tập, nghiên cứu ở nước bạn (1984-1989), với cương vị Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Đảng cộng sản Việt Nam tại thành phố Praha, thầy có nhiều đóng góp cho tập thể học sinh và công nhân tại địa bàn học tập, công tác. Tháng 4/1989, thầy bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ chuyên ngành Dân tộc học tại Đại học Tổng hợp Praha.
     Tháng 8/1990, một thời gian ngắn sau khi về nước và tiếp tục công tác tại Khoa Lịch Sử Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, PTS. Ngô Văn Lệ được tập thể tín nhiệm giới thiệu và được lãnh đạo Nhà trường bổ nhiệm chức vụ Trưởng Khoa. Đây cũng là thời điểm Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học cho các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Cùng Ban chủ nhiệm và tập thể cán bộ giảng dạy trong Khoa, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên trong công tác đào tạo bậc đại học, PTS. Ngô Văn Lệ đã góp nhiều công sức xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo sau đại học cho các chuyên ngành Dân tộc học, Lịch sử Việt Nam, Lịch sử cận hiện đại (ở hai bậc thạc sĩ và tiến sĩ). Có thể khẳng định rằng, những nỗ lực của PTS. Ngô Văn Lệ đã đưa Khoa Lịch Sử trở thành đơn vị có nhiều học viên cao học và nghiên cứu sinh vào bậc nhất trong các khoa thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn lúc bấy giờ.
     Cũng trong khoảng thời gian này, Khoa Lịch Sử còn làm nòng cốt cho Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức một số hội nghị có tiếng vang lớn như “Lực lượng vũ trang trong cuộc chiến tranh nhân dân ở Nam Bộ 1945 – 1975” (phối hợp cùng Quân khu 7, Quân đoàn 4 và Hội Cựu chiến binh TP. Hồ Chí Minh, năm 1994), “Cách mạng tháng Tám và vấn đề xây dựng, bảo vệ chính quyền cách mạng trên địa bàn Nam Bộ 1945 - 1975” (phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai, Trung tâm KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh, Viện KHXH tại TP. Hồ Chí Minh, năm 1995)... Thành công của các hội nghị khoa học này đã tạo thêm uy tín cho Khoa Lịch Sử trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ.
     Bằng những cống hiến cho tập thể với vai trò là người lãnh đạo Khoa và bằng tính cách hồn hậu, chan hòa, đến năm 1994, PTS. Ngô Văn Lệ tiếp tục được cán bộ công chức trong Khoa bầu làm Trưởng Khoa nhiệm kỳ mới (1994 - 1998). Tuy nhiên, đến tháng 3/1996 khi Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), PTS. Ngô Văn Lệ đã được bổ nhiệm vào trọng trách mới, cao hơn: Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Cũng trong năm này, thầy được Hội đồng học hàm Nhà nước phong chức danh Phó giáo sư ngành Dân tộc học.
     Từ tháng 10-1999, PGS.TS. Ngô Văn Lệ là Quyền Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy và từ tháng 11-2001 là Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Thầy còn là Ủy viên thường vụ Đảng ủy Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Hội đồng chức danh GS, PGS liên ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học…
     Bề bộn với nhiều trọng trách từ cấp Khoa đến cấp Trường, PGS.TS. Ngô Văn Lệ vẫn dành nhiều thời gian cho công tác chuyên môn. Thầy tham gia giảng dạy các chuyên đề Dân tộc học cho sinh viên và học viên cao học, nghiên cứu sinh; hướng dẫn hàng chục sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp đại học, hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh và học viên cao học làm luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ. Thầy cũng trực tiếp chủ biên và tham gia biên soạn 3 tập giáo trình, 4 tập sách và hàng chục báo cáo khoa học; làm chủ nhiệm và tham gia 1 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài cấp trọng điểm Đại học Quốc gia, 3 đề tài cấp Bộ, 1 đề tài cấp tỉnh… Năm 2005, thầy được Nhà nước phong hàm Giáo sư.
     Ở cương vị và trọng trách Hiệu trưởng trường ĐH KHXH & NV, GS.TS Ngô Văn Lệ luôn giành sự quan tâm thiết thực và cụ thể với Khoa Lịch Sử – đơn vị gắn bó với mình từ những ngày đầu phục vụ sự nghiệp giáo dục và đào tạo.
     Vừa tự hào về một cán bộ xuất thân từ Khoa Lịch Sử, nguyên Trưởng Khoa có nhiều công lao đóng góp cho tập thể, Khoa Lịch Sử vừa vững tin về chặng đường phát triển sắp tới của Khoa trong bước phát triển chung của toàn Trường dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Ban Giám hiệu - trong đó có GS. TS. Ngô Văn Lệ – Nguyên Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy Nhà trường.


Khoa Lịch sử
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.