Cố PGS. Hồ Sỹ Khoách, Trưởng Khoa Lịch Sử 1977 - 1989

     Kể từ những ngày đầu chất chồng khó khăn nan giải bởi thiếu thốn đội ngũ giáo viên và những tác động phức tạp từ tình hình chính trị - kinh tế - xã hội, thầy đã cùng tập thể Khoa giữ vững mục tiêu đào tạo, từng bước xây dựng và phát triển Khoa về mọi mặt.

    


     Sinh ra (năm 1932) và lớn lên ở vùng quê nghèo (Đông Thanh, Đông Hà, Quảng Trị), từ thuở nhỏ cậu học trò Hồ Sỹ Khoách đã nỗ lực phấn đấu học tập, lao động và tích cực tham gia một số công tác tại địa phương. Tốt nghiệp trung học tại Trường Phan Đình Phùng – một trong ba ngôi trường kháng chiến nổi tiếng ở khu IV cũ, năm 1956, anh trở thành sinh viên khóa I Khoa Lịch Sử, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Học tập tốt và năng nổ trong các hoạt động đoàn thể, kết thúc 3 năm đào tạo, năm 1959 anh được giữ lại Trường và một năm sau được kết nạp Đảng.
     Suốt thời gian công tác ở Khoa Lịch Sử Đại học Tổng hợp Hà Nội (1959 - 1975), thầy Hồ Sỹ Khoách là một giáo viên có nhiều thành tích trong hoạt động chuyên môn và hoạt động chính trị, nhất là trong các đợt hướng dẫn sinh viên thực tập thực tế viết lịch sử địa phương, cũng như trong việc tổ chức sơ tán cho toàn Trường vào những năm giặc Mỹ đẩy mạnh chiến tranh phá hoại miền Bắc… Tháng 8-1975, thầy được Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp phân công tham gia đoàn cán bộ tăng cường cho công tác tiếp quản các trường đại học phía Nam. Từ thời điểm này, thầy lần lượt đảm nhiệm các nhiệm vụ: Trưởng ban Tuyên huấn Đại học Văn khoa Sài Gòn, Chủ nhiệm Khoa Lịch Sử Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh và là Đảng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Nhà trường trong nhiều khóa…
     Năm 1990, thầy Hồ Sĩ Khoách thôi làm nhiệm vụ quản lý khoa và bắt đầu giữ nhiều trọng trách trong các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các hội đồng khoa học: Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Hội đồng chức danh khoa học cấp Nhà nước liên ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học.
     Hơn 40 năm phục vụ cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo từ Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đến Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh (nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh), thầy đã hướng dẫn cho hàng trăm sinh viên tốt nghiệp đại học, hàng chục học viên cao học và nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Thầy còn là chủ nhiệm đề tài, tham gia biên soạn và làm cố vấn khoa học cho nhiều công trình nghiên cứu cấp Trường, cấp Thành phố, cấp Tỉnh…
     Với những thành tích trong hoạt động chính trị – xã hội, và công tác chuyên môn, thầy đã được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì, được phong hàm Phó giáo sư Sử học (1989) và danh hiệu Nhà giáo ưu tú (1995), được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục (1995)…
     Đối với Khoa Lịch Sử Trường Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), công lao của PGS - Nhà giáo ưu tú Hồ Sỹ Khoách là hết sức lớn lao. Kể từ những ngày đầu chất chồng khó khăn nan giải bởi thiếu thốn đội ngũ giáo viên và những tác động phức tạp từ tình hình chính trị - kinh tế - xã hội, thầy đã cùng tập thể Khoa giữ vững mục tiêu đào tạo, từng bước xây dựng và phát triển Khoa về mọi mặt.
     Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Lịch Sử (1977 - 1997), trong một tập sách nhỏ viết về thầy, PGS. TS. Ngô Văn Lệ - Trưởng Khoa Lịch Sử nhiệm kỳ 1990 - 1996 nhấn mạnh: “PGS. Hồ Sỹ Khoách là một tấm gương hoạt động không mệt mỏi cho khoa học và sự nghiệp giáo dục, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ và sinh viên Khoa Lịch Sử”. PGS. TS. Lê Văn Quang - Trưởng Khoa Lịch Sử nhiệm kỳ 1996 - 2002 khẳng định: “Hai mươi năm qua, Thầy đã gắn bó liên tục, cống hiến hết mình cho sự phát triển của Khoa, của Nhà trường… Cho đến tận hôm nay, có kết quả và thành tựu nào trong sự trưởng thành đi lên của Khoa Lịch Sử lại không gắn liền với tên tuổi của người thầy đáng kính ấy”.
     Ngày 1/6/2000, sau một cơn bệnh đột ngột và hiểm nghèo, PGS. Hồ Sỹ Khoách qua đời, hưởng thọ 69 tuổi, để lại những tình cảm tiếc thương, quý mến cho đồng nghiệp, đồng chí và các thế hệ học trò. Công lao đóng góp của Thầy cho tập thể và sự gần gũi, chân tình, đôn hậu của Thầy luôn đọng lại với toàn thể cán bộ giảng dạy và sinh viên Khoa Lịch Sử. Như PGS. TS. Phan Xuân Biên - Phó Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy, Giám đốc Viện ngiên cứu xã hội TP. Hồ Chí Minh đã nói: “Tôi cũng như bao học trò của Thầy, những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… đều cảm thấy dễ gần gũi quý mến Thầy, hết sức trân trọng về thái độ nghiêm túc, cần cù, khiêm tốn, bao dung độ lượng của Thầy”. Kỷ niệm ngày thành lập Khoa Lịch Sử, xin được nhắc về cố PGS. Hồ Sỹ Khoách, vị chủ nhiệm Khoa đầu tiên với niềm tri ân sâu sắc.

Khoa Lịch sử
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.