PGS. TS. Võ Văn Sen, Trưởng khoa Lịch sử 2002 - 2006

     Trong thời gian làm Trưởng Khoa Sử, PGS-TS Võ Văn Sen đã có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Khoa, nổi bật là bổ sung đội ngũ cán bộ giảng dạy trẻ, thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học trong cán bộ, tăng cường cho cán bộ trẻ học ngoại ngữ...
     PGS.TS. Võ Văn Sen sinh ngày 27 tháng 05 năm 1958 tại xã Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
     Vốn là một học sinh giỏi khi còn ngồi ở ghế trường phổ thông trung học tại Biên Hòa, năm 1976, Võ Văn Sen thi đậu vào khoa Lịch Sử Trường Đại học Văn Khoa Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh). Trong suốt quá trình học tập tại trường đại học, sinh viên Võ Văn Sen luôn có thành tích học tập xuất sắc và năng động, tích cực các trong các hoạt động Đoàn, Hội; dành nhiều công sức để học ngoại ngữ (cùng lúc học nhiều ngoại ngữ Nga, Anh, Pháp).
     Năm 1981 tốt nghiệp đại học chuyên ngành Lịch sử Việt Nam với kết quả học tập đạt loại xuất sắc, sinh viên Võ Văn Sen được giữ lại làm giảng viên của Khoa Lịch sử Trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó thầy Võ Văn Sen bắt đầu sự nghiệp khoa học của một giảng viên đại học.
     Với lòng nhiệt tình của tuổi trẻ và tính phóng khoáng, vui vẻ, thầy đã hòa nhập với các thế hệ sinh viên. Trong trí nhớ của các thế hệ sinh viên được thầy hướng dẫn thực tập những năm đầu thập niên 80, luôn nhớ mãi đến một người thầy trẻ tuổi, tốt bụng và nhiệt tình. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng thầy vẫn lạc quan yêu đời, quyết chí gắn bó với nghề giáo, toàn tâm toàn ý với nghiên cứu khoa học, trau dồi chuyên môn để giảng dạy tốt.
Năm 1988, thầy Võ Văn Sen vừa đi dạy, vừa kiêm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, vừa làm nghiên cứu sinh ở Viện Khoa học xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1992, dưới sự hướng dẫn khoa học của Giáo sư Nguyễn Công Bình, thầy bảo vệ xuất sắc luận án Phó tiến sĩ sử học với đề tài “Sự phát triển của chủ nghĩa tư bản ở miền Nam Việt Nam (1954 - 1975)”.
     Ngay sau đó, PTS. Võ Văn Sen được đi tu nghiệp tại Đại học Harvard theo chương trình trao đổi học giả với Hoa kỳ. Đây là thời kỳ thầy cập nhật thêm rất nhiều kiến thức mới về phương pháp nghiên cứu lịch sử, về cách giảng dạy hiện đại, hoàn thiện trình độ tiếng Anh, bước đầu nghiên cứu, thảo luận và biên dịch những tác phẩm sử học bằng tiếng Anh.
     Tháng 6/1993, PTS. Võ Văn Sen về nước tiếp tục tham gia công tác giảng dạy ở Khoa Lịch Sử, được nâng lên ngạch giảng viên chính và được bầu làm Phó Trưởng Khoa Sử (tháng 10/1993). Đến tháng 10/1994, thầy được điều lên Phòng Quản lý khoa học - Hợp tác Quốc tế của trường Đại học Tổng hợp Thành phốp Hồ Chí Minh.
     Năm 1996, khi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ chí Minh thành lập, Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn ra đời (trên cơ sở tách ra từ Đại học Tổng hợp cũ), PTS. Võ Văn Sen tiếp tục làm Phó phòng Quản lý hoa học - Hợp tác Quốc tế của Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn.
     Tháng 4/1998, TS. Võ Văn Sen được Nhà trường cử đi giảng dạy ở Đại học Nagoya (Nhật Bản), thời gian 2 năm (1998 - 2000). Thời gian này, tiến sĩ Võ Văn Sen được Hội đồng Giáo sư của Đại học Nagoya phong chức danh danh dự Phó giáo sư.
     Năm 2000, thầy về nước và tiếp tục công tác ở Phòng Quản lý Khoa học - Hợp tác Quốc tế của Trường, kiêm nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, sau đó kiêm nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á… Mặc dù vậy, thầy vẫn luôn tham gia giảng dạy đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và hướng dẫn khoa học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh.
     Năm 2001, thầy được Nhà nước phong chức danh Phó Giáo sư. Đến tháng 9/2002, PGS-TS Võ Văn Sen được bổ nhiệm làm Trưởng Khoa Lịch sử, thay cho PGS-TS Lê Văn Quang lên làm Phó Hiệu trưởng Nhà trường.
     Trong thời gian làm Trưởng Khoa Sử, PGS-TS Võ Văn Sen đã có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Khoa, nổi bật là bổ sung đội ngũ cán bộ giảng dạy trẻ, thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học trong cán bộ, tăng cường cho cán bộ trẻ học ngoại ngữ. Một số hội nghị, hội thảo khoa học, các đề tài nghiên cứu khoa học được tổ chức thực hiện ở Khoa.
     Cũng trong thời gian làm Trưởng Khoa, với tinh thần luôn muốn cống hiến cho xã hội và với trình độ bản lĩnh chính trị vững vàng, thầy được Hội Khoa học Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu ứng cử và đã đắc cử với số phiếu rất cao vào Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Trong vai trò dân biểu, PGS-TS Võ Văn Sen luôn có những phát biểu thẳng thắn, tâm huyết, xác đáng để đóng góp thiết thực cho Hội đồng Nhân dân thành phố, được nhiều người dân thành phố đồng tình và quý mến.
     Giữa năm 2006, PGS-TS Võ Văn Sen được giao giữ chức Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế. Tháng 3 năm 2007, thầy được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH KHXH & NV – một Hiệu trưởng trẻ nhất trong lịch sử của trường hơn 30 năm qua.
     Tuy thời gian làm Trưởng Khoa Sử của PGS-TS Võ Văn Sen không nhiều (2002-2006), nhưng thầy đã để lại dấu ấn khá sâu đậm cho Khoa. Thầy đã xây dựng cho Khoa một đội ngũ cán bộ được trẻ hoá cùng một hệ thống chương trình đào tạo mới, tạo ra những tiền đề mới trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học làm cơ sở sự phát triển mạnh mẽ của Khoa Lịch Sử trong tương lai.

Khoa Lịch sử
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.