Cố PGS. TS. Lê Văn Quang, Trưởng khoa Lịch sử 1996 - 2002

     Là một nhà giáo, một người nghiên cứu lịch sử, PGS.TS. Lê Văn Quang luôn trăn trở với nghề dạy học, với sự phát triển của khoa học lịch sử trước những yêu cầu mới của xã hội
     PGS. TS. Lê Văn Quang sinh ngày 15 tháng 1 năm 1955 tại Tâm Đức, huyện Ba Vì tỉnh Hà Tây. Năm 1973, là sinh viên khoa Lịch Sử trường ĐHTH Hà Nội.
     Năm 1978, sau khi tốt nghiệp ngành Sử, Đại học Tổng hợp Hà Nội với kết quả xuất sắc, anh trở thành giảng viên, công tác tại Khoa Lịch Sử, Đại học Tổng hợp Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh). Khi ấy, đội ngũ cán bộ giảng dạy Khoa Lịch Sử chỉ có chừng dăm bảy người. Trong điều kiện thiếu cán bộ giảng dạy, để có thể thực hiện tốt công tác đào tạo, Khoa Lịch Sử phải hợp tác với một số cán bộ đầu ngành ngoài Hà Nội. Thời gian này, được Khoa phân công làm công tác giáo vụ, thầy đã bỏ ra nhiều công sức sắp xếp chương trình, liên hệ thỉnh mời các giáo sư ngoài Hà Nội vào giảng dạy.
     Năm 1981, qua một kỳ concourse “khắc nghiệt”, thầy đi Liên Xô làm nghiên cứu sinh, tại khoa Phương Đông, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Lenigrade. Sau gần 4 năm dùi mài kinh sử trong một môi trường học thuật sôi động, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia hàng đầu ngành Đông Phương học của Liên Xô, thầy Lê Văn Quang bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ về “Phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Á đầu thế kỷ XX”.
     Năm 1991, PTS. Lê Văn Quang trở về nước, tiếp tục nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Khoa Lịch Sử, Đại học Tổng hợp TP.HCM (do PGS. TS. Ngô Văn Lệ làm Trưởng Khoa). Thời gian ấy, PTS. Lê Văn Quang đã cùng thầy Đỗ Văn Nhung, cô Võ Mai Bạch Tuyết và các thành viên khác của tổ phát triển đội ngũ, xây dựng hoàn thiện chương trình đào tạo, làm cho tổ Bộ môn Lịch sử thế giới có những bước phát triển vượt bậc.
     Năm 1994, PTS. Lê Văn Quang được cử giữ chức Trưởng Bộ môn Lịch sử thế giới và Phó Trưởng Khoa Lịch Sử. Đến năm 1996 PTS. Lê Văn Quang được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Khoa Lịch Sử, thay cho PGS.TS. Ngô Văn Lệ lên Phó Hiệu trưởng Nhà Trường. Trên cơ sở kế thừa những thành tựu của người tiền nhiệm và chủ động tích cực, PTS. Lê Văn Quang đã cùng Ban Chủ nhiệm Khoa mở ra những phương hướng đào tạo, nghiên cứu mới, khắc phục khó khăn trong điều kiện kinh tế thị trường, tiếp tục đưa Khoa Lịch Sử tiến lên từng bước vững chắc. Trên cương vị là người quản lý Khoa, PTS. Lê Văn Quang đã động viên giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều cán bộ trong Khoa tiếp tục học tập nâng cao trình độ. Trong công tác quản lý, PTS. Lê Văn Quang luôn là một người điều hành có lý, có tình. Sự lớn mạnh của đội ngũ cán bộ giảng dạy trong Khoa đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường, thu hút ngày càng nhiều sinh viên đến với ngành Sử.
     Ngoài công tác quản lý, giảng dạy bậc Đại học và Sau Đại học, TS. Lê Văn Quang còn tham gia nhiều hội nghị quan trọng được tổ chức trong hoặc ngoài nước. Thầy đã xuất bản 5 công trình nghiên cứu dày dặn, công bố trên 30 bài cáo, báo cáo khoa học trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Đặc biệt, trong vòng 10 năm trở lại đây, TS. Lê Văn Quang đã hướng dẫn thành công 3 luận án tiến sĩ (trong số đó có 2 luận án được nhận Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) và 8 luận văn thạc sĩ. Bên cạnh công tác quản lý, giảng dạy, TS. Lê Văn Quang còn tham gia công tác tại Hội Khoa học Lịch sử thành phố, nguyên là Ủy viên thường vụ của Hội nhiệm kỳ 1998 - 2002. Lúc đó TS. Lê Văn Quang còn là thành viên Ban Quản lý Chương trình Nghiên cứu Châu Âu của Việt Nam (ESPV); thành viên Mạng lưới nghiên cứu xung đột của Việt Nam thuộc Mạng lưới nghiên cứu xung đột Đông Nam Á (SEA-CSN Việt Nam); Ủy viên Hội đồng tư vấn xây dựng Chương trình Khung Giáo dục Đại học khối ngành Nhân văn của Việt Nam; Ủy viên Hội đồng ngành Lịch sử và Quốc tế học.
     Do có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý, tháng 2/2002, TS. Lê Văn Quang đã được Hội đồng chức danh Nhà nước phong chức danh Phó Giáo sư Sử học.
     Là một nhà giáo, một người nghiên cứu lịch sử, PGS.TS. Lê Văn Quang luôn trăn trở với nghề dạy học, với sự phát triển của khoa học lịch sử trước những yêu cầu mới của xã hội. Theo PGS-TS Lê Văn Quang, cần phải tổ chức lại đội ngũ những người nghiên cứu, giảng dạy lịch sử; xác định rõ những xu hướng nghiên cứu mới; tích cực phổ biến những tri thức lịch sử phục vụ nhu cầu xã hội; phải đi sâu nghiên cứu toàn diện hơn những lĩnh vực cơ bản, liên quan đến chính khoa học lịch sử như: phương pháp luận sử học, sử liệu học, lịch sử sử học Việt Nam, lịch sử sử học thế giới, các phương pháp định lượng, định tính trong nghiên cứu lịch sử…
     Trên cương vị là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH & NV, Đại học Quốc gia TP. HCM, PGS.TS. Lê Văn Quang có nhiều đóng góp cho Nhà trường và xã hội, cho sự phát triển chung của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, trong đó có Khoa Lịch Sử.
     Ngày 26 tháng 11 năm 2005, PGS-TS Lê Văn Quang bị một cơn bạo bệnh hiểm nghèo và đã ra đi đột ngột trong niềm tiếc thương của gia đình, đông đảo đồng nghiệp, bạn bè và những thế hệ học trò. Hưởng dương 49 tuổi, còn nhiều công việc còn dang dở, nhiều ý nguyện còn chưa thành, PGS-TS Lê Văn Quang để lại những kết quả nghiên cứu và giảng dạy, cùng nhiều kinh nghiệm quý trong quản lý Khoa và Nhà trường cho các đồng nghiệp, bạn bè và nhiều lớp sinh viên, học viên, NCS đang đi tiếp trên con đường học vấn.

Khoa Lịch sử
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.