Sinh viên Khoa Lịch Sử dự Lễ Khai khóa năm học 2018 - 2019

Sáng ngày 10/10/2018, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức lễ Khai khóa năm học 2018-2019. Phát biểu khai mạc Lễ khai khóa, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh: “Với tư cách là trường đại học lớn nhất nhì Việt Nam, ĐHQG -HCM là một trong số ít trường đại học của Việt Nam có thứ hạng của Châu Á (hạng 142) và Thế giới (tốp 701 – 750). ĐHQG-HCM tập hợp được đông đảo đội ngũ các nhà khoa học và nhà giáo giỏi của đất nước, sẵn sàng đảm đương và thực hiện các nhiệm vụ lớn mà Đảng và Nhà nước giao phó. Lễ khai khóa hàng năm đã được tổ chức từ năm 2012 và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị-Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã từng là diễn giả của Lễ khai khóa các năm trước. Mỗi năm là một chủ đề, một định hướng lớn cho ĐHQG-HCM trong năm học. 

 

Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình diễn giả tại Lễ Khai khóa (Ảnh Trần Đình Tư)

Năm nay, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình được mời làm diễn giả chính cho Lễ Khai khóa. Chủ đề Khai khóa năm nay là "Vai trò của đại học đối với phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”. Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhắc lại cuộc Cách mạng 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ trên thế giới cũng như đang tác động mạnh đến mọi mặt cuộc sống ở Việt Nam, trong đó có giáo dục. Cuộc cách mạng 4.0 buộc các nhà xây dựng giáo dục phải xác định lại phương hướng của giáo dục trong những năm tới. “Giáo dục đại học thay đổi theo hướng tích cực, phải chuyển từ những gì mà giới học thuật sẵn có sang những gì mà thị trường và doanh nghiệp cần và xa hơn là dạy những gì mà thị trường và doanh nghiệp sẽ cần”. “Cuộc cách mạng 4.0 là sự kết hợp giữa một số công nghệ cốt lõi, cơ sở hạ tầng công nghệ có tính phổ cập đã tạo thuận lợi cho các cơ hội khởi nghiệp cho mọi người, mọi nơi, mọi lĩnh vực, mọi quốc gia với vốn đầu tư ban đầu không lớn nhưng lợi nhuận cao,…”. Giáo dục đại học vì thế mà phải thay đổi. “Thay đổi từ những điều có trong sách, trong giáo trình sang việc cập nhật liên tục với tốc độc nhanh nhất có thể. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi ngành Giáo dục phải sử dụng các công cụ trực quan sinh động nhất, các phương tiện hỗ trợ hiệu quả nhất để người học có thể lĩnh hội các kiến thức đầy đủ nhất, chính xác nhất và thuận lợi nhất mà các giai đoạn trước đó chưa từng có”. Nhà giáo phải là người hướng dẫn, khơi gợi cảm hứng cho người học, phải là người sáng tạo và điều chỉnh các định hướng chất lượng học tập. “Nhà giáo phải là người có đầu óc tư duy phản biện độc lập, giúp người học một cách sáng tạo nhất, phải là người cung cấp cách hiểu mới cho người học…”. Giáo dục là cách thức cơ bản của tư duy cách mạng 4.0 hiện nay. Việt Nam đang thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng. “Giáo dục đại học phải có sức mạnh góp phần làm thay đổi nền kinh tế Việt Nam sang sáng tạo, bao trùm và bền vững, thúc đẩy nhanh và mạnh mẽ sự chuyển dịch nền kinh tế từ lắp ráp, gia công là chủ yếu sang chế tạo sản phẩm. Từ nền kinh tế phụ thuộc vào bên ngoài sang nền kinh tế độc lập, tự chủ bền vững, từ sản xuất các hàng hóa thông thường sang sản xuất các hàng hóa sáng tạo, thông minh, từ quốc gia khởi nghiệp sang quốc gia sáng tạo”. Mô hình đại học phải thực sự phát triển theo mô hình khai sáng và quý trọng tự do học thuật. ĐHQG-HCM vì vậy phải gánh vác những trách nhiệm nặng nề. “Vì định hướng của trường có tác động đến định hướng chung của sự phát triển đất nước”. Do đó, đầu tư cho hai đại học hàng đầu Việt Nam thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng và nhà nước,….

Sinh viên ĐHQG-HCM tại lễ Khai khóa năm học 2018-2019 (Ảnh Trần Đình Tư)

Chia sẻ vui với sinh viên, đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng chia sẻ kỷ niệm về chuyến công du nước ngoài đầu tiên ở Nhật Bản những năm 1980, về sự lo lắng, những bối rối của một người lần đầu bước ra và tiếp xúc với thế giới rộng lớn. Đồng thời đồng chí Nguyễn Văn Bình bày tỏ sự tin tưởng của mình với thế hệ trẻ sẽ làm được những việc lớn hơn mà thế hệ của mình chưa làm được.
Sau buổi Khai khóa năm học 2018-2019, GS.TS Võ Văn Sen, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM đã khẳng định một cách chắc chắn: “Sẽ sớm lọt vào tốp 100 thôi!”. Những sinh viên xuất sắc đầu vào của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phấn khởi chia sẻ. Bạn Đoàn Tấn Tài nói: “Em đã nhìn ra rất được nhiều vấn đề. Em sẽ cố gắng học và bắt kịp xu thế phát triển của xã hội”. Bạn Võ Hữu Thường cũng chia sẻ niềm vui: “Em biết rõ hơn về cách học và cách dạy của bậc đại học. Rõ ràng em sẽ phải chủ động rất nhiều trong việc học, điều mà trước đây em phải hoàn toàn phụ thuộc vào các thầy cô ở bậc THPT. Em có thể học bất cứ thứ gì, ở bất kỳ đâu. Thầy giáo của em giờ nhiều lắm”. Bạn Phạm Văn Linh thì hồ hỡi: “Qua buổi khai khóa, em đã định hướng tương lai của mình một cách rõ ràng hơn. Nó không còn mơ hồ nữa. Em thấy tự tin hơn rất nhiều”.

 

Sinh viên ĐHQG-HCM chụp hình lưu niệm tại Lễ Khai khóa năm học 2018-2019 (Ảnh Trần Đình Tư)

Cá nhân người viết, với tư cách là quản lý sinh viên của Khoa Lịch sử, tôi chúc các bạn sinh viên năm học mới với nhiều thành công, nhiều niềm vui trong việc học. Chúc các bạn biến được các khát vọng của mình thành sự thật. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn.


ThS. Trần Đình Tư

 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.