Khoa Lịch Sử tham gia Hội thảo khoa học “Danh nhân Phan Văn Trị - Một thế kỷ nhìn lại” tại Bến Tre

Chiều ngày 20-6-2020, tại Tỉnh Bến Tre, nhân dịp kỷ niệm 190 năm ngày sinh và 110 năm ngày mất nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị (1830-1910), Khoa Lịch Sử đã tham dự Hội thảo khoa học với chủ đề: “Danh nhân Phan Văn Trị - Một thế kỷ nhìn lại”.

Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp tổ chức của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, Tạp chí Xưa và Nay, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), và Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ.

Đại diện Nhà Trường có PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan-Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) đã tham dự và có Báo cáo đề dẫn Hội thảo.

Khoa Lịch Sử tham dự Hội thảo với 6 bài tham luận trong tổng số 33 tham luận được Ban tổ chức chọn in Kỷ yếu “Danh nhân Phan Văn Trị-Một thế kỷ nhìn lại” (NXB. ĐHQG-HCM xuất bản Quý II/2020; Số ISBN: 978-604-73-7765-7) xuất bản phục vụ tại Hội thảo, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề về bối cảnh lịch sử, cuộc đời và sự nghiệp, cũng như tài năng, tầm vóc và bản lĩnh của danh nhân Phan Văn Trị: “Về hành trạng của danh nhân Phan Văn Trị” (GS.TS. Võ Văn Sen - TS. Lưu Văn Quyết); “Phan Văn Trị trong dòng chảy yêu nước qua khảo sát hành trạng các cử nhân kỳ thi Hương 1849 - 1850" (ThS. Võ Phúc Toàn [1] - HVCH. Trần Thị Bích Trâm); “Tâm tình Phan Văn Trị” (TS. Huỳnh Bá Lộc - ThS. Nguyễn Khoa Đăng [2]); “Nét đặc sắc trong tư tưởng yêu nước của Phan Văn Trị” (PGS.TS. Trần Thuận); "Phan Văn Trị với giáo dục ở Nam kỳ thời thuộc địa" (PGS. TS. Hà Minh Hồng); và “Bút chiến Phan Văn Trị - Tôn Thọ Tường và sự lựa chọn của giới sĩ phu Nho học Việt Nam nửa cuối thế kỷ XIX” (ThS. Nguyễn Thế Trung).


 

Trang bìa Kỷ yếu Hội thảo khoa học “Danh nhân Phan Văn Trị-Một thế kỷ nhìn lại” (NXB. ĐHQG-HCM xuất bản Quý II/2020; Số ISBN: 978-604-73-7765-7)

Nhấn mạnh “Về hành trạng của danh nhân Phan Văn Trị” hai tác giả GS.TS. Võ Văn Sen và TS. Lưu Văn Quyết nhận định:

“Qua hành trạng góp nhặt còn lưu lại, có thể thấy, Phan Văn Trị hoàn toàn có thể chọn cho mình con đường lập thân như các bạn đồng khóa như Nguyễn Văn Tường, Phạm Thận Duật, Đặng Xuân Bảng, Nguyễn Thông,... Hoặc cũng dòng trâm anh, Phan Văn Trị cũng có thể đi theo con đường của Tôn Thọ Tường. Nhưng vì bất mãn với nạn tham quan, vua chúa ươn hèn, Phan Văn Trị đã không chọn chốn quan trường để dấn thân, lập nghiệp mà sống cuộc đời của người dân bình thường, thanh bạch, thường hay cùng nhóm bạn (Bạch Mai thi xã) hội họp xướng họa thi ca bàn luận thế thái nhân tình để giữ vững khí tiết của một trí thức yêu nước, thương dân.”[3]

 

GS.TS. Võ Văn Sen-Khoa Lịch Sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Sự

 

Ở tham luận “Phan Văn Trị với giáo dục ở Nam kỳ thời thuộc địa”, PGS. TS. Hà Minh Hồng đã nhấn mạnh:

“Nhà giáo - nhà thơ Phan Văn Trị cùng Nguyễn Đình Chiểu, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Thông, Huỳnh Mẫn Đạt... khơi lên dòng văn học yêu nước Nam Bộ, trong đó cuộc bút chiến trên văn đàn giữa thầy Cử Trị với Tôn Thọ Tường là điển hình của cuộc đấu tranh anh dũng và sắc bén chống thực dân đế quốc và tay sai nửa cuối thế kỷ XIX.”[4]


PGS.TS. Hà Minh Hồng-Khoa Lịch Sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) cùng các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Sự


Các bài nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Khoa Lịch Sử cùng các tham luận và ý kiến phát biểu tại hội thảo của nhiều nhà nghiên cứu khác đã đóng góp chung vào mục đích của Hội thảo mà như Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đã nêu: “Đảng bộ và nhân dân Bến Tre mong muốn hội thảo tiếp tục khẳng định, đánh giá một cách khách quan, sâu sắc, toàn diện về nhân cách, bản lĩnh, tài năng, tầm vóc của Phan Văn Trị trong thời kỳ cận đại, cũng như sự ảnh hưởng của ông cả về sau này trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa để qua đó tiếp tục có những hoạt động tôn vinh nhằm góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân ở thời kỳ đầu thực dân Pháp xâm lược nước ta cho thế hệ hôm nay và mai sau”[5].

___________________

[1] Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách quốc gia (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM)

[2] Phòng Nghiên cứu Lịch Sử Quân Sự (Quân Khu 7).

[3] GS.TS. Võ Văn Sen, TS. Lưu Văn Quyết. (2020). Về hành trạng của danh nhân Phan Văn Trị. Trong Tỉnh ủy Bến Tre, Tạp chí Xưa và Nay, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM), Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ. “Danh nhân Phan Văn Trị một thế kỷ nhìn lại”. TP.HCM: ĐHQG-HCM. Tr.36.

[4] PGS. TS. Hà Minh Hồng. (2020). Phan Văn Trị với giáo dục ở Nam kỳ thời thuộc địa. Trong Tỉnh ủy Bến Tre, Tạp chí Xưa và Nay, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM), Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ. “Danh nhân Phan Văn Trị một thế kỷ nhìn lại”. TP.HCM: ĐHQG-HCM. Tr.186.

[5] Phan Văn Mãi. (2020). Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học “Danh nhân Phan Văn Trị - Một thế kỷ nhìn lại”. Trong Tỉnh ủy Bến Tre, Tạp chí Xưa và Nay, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM), Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ. “Danh nhân Phan Văn Trị một thế kỷ nhìn lại”. TP.HCM: ĐHQG-HCM. Tr.10.


Bài viết: KHOA SỬ

Ảnh: NGUYỄN SỰ-BẢO TÀNG BẾN TRE

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.