ẤN TƯỢNG VÀ XÚC CẢM TỪ LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP KHOA LỊCH SỬ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN, ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2017, tại Hội trường D cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Khoa Lịch Sử đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập khoa (1977-2017)

 

Buổi Lễ nhằm ôn lại những thành tựu to lớn trong quá trình “hình thành, phát triển và hội nhập”  của Khoa. Trong dịp này, Khoa đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày thành lập gồm phần hội diễn ra vào ngày 21/4 và phần Lễ diễn ra vào sáng ngày 22/4 . Đây là một dịp để những thế hệ giảng viên, sinh viên từng học tập và công tác tại khoa tề tựu đông đủcùng chung vui trong ngày lễ lớn của Khoa Lịch sử.

Trong chương trình Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập, Khoa Lịch sử hân hạnh được đón tiếp các vị đại biểu, khách quý từ Trung ương đến địa phương, từ Đại học Quốc gia đến các Trường Đại học, các đơn vị khác trong cả nước, như Phó Giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh,…

 

Khoa Lịch sử cũng vinh hạnh nhận được hoa chúc mừng và phần quà là 10 suất học bổng từ Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Phần quà 10 xuất học bổng của Phó Chủ tịch nước được trao đến sinh viên Khoa

XÚC ĐỘNG VÀ ẤN TƯỢNG LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP KHOA

Trong không khí hân hoan chào mừng 40 năm thành lập khoa Lịch sử. Sáng ngày 22 tháng 4 tại hội trường D, cơ sở Đinh Tiên Hoàng Lễ kỷ niệm 40 năm khoa Lịch sử - Hình thành, phát triển và hội nhập” đã được tổ chức với sự tham dự của đông đảo các thầy cô, cựu sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh đã và đang học tập và công tác tại khoa Lịch sử.

Không khí trước khi diễn ra buổi lễ

Mở đầu chương trình PGS. TS. Nguyễn Ngọc Dung đã đọc diễn văn khai mạc buổi Lễ với những lời chúc tốt đẹp cũng như tình cảm sâu nặng của một người Trưởng Khoa.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Dung, trưởng Khoa Lịch sử đọc diễn văn khai mạc

Đại diện Ban giám đốc ĐHQG Tp. HCM, PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt phát biểu chúc mừng khoa Lịch sử.

Giám đốc ĐHQG TPHCM PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt phát biểu chúc mừng

 PGS. TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV, nguyên trưởng khoa Lịch sử phát biểu chúc mừng khoa Lịch sử tròn 40 tuổi. Thầy khẳng định: “… Nếu không có Khoa Lịch sử của chúng ta, một trong 3 khoa làm nên trường ĐHKHXH&NV thì cũng không có trường ĐHKHXH&NV.”

Hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TPHCM PGS. TS. Võ Văn Sen phát biểu chúc mừng

GS. TS. Ngô Văn Lệ - Nguyên trưởng khoa Lịch sử, PGS. TS. Hà Minh Hồng – Nguyên trưởng khoa Lịch sử và cô Võ Mai Bạch Tuyết – Cựu giảng viên khoa Lịch sử cũng lên phát biểu chúc mừng Khoa tròn 40 tuổi và chia sẻ về những kỉ niệm trong quá trình công tác và giảng dạy tại khoa.

PGS. TS. Ngô Văn Lệ nguyên trưởng Khoa Lịch sử, phát biểu chúc mừng

PGS. TS. Hà Minh Hồng nguyên trưởng Khoa Lịch sử, phát biểu chúc mừng

Cô Võ Mai Bạch Tuyết, cựu giảng viên Khoa phát biểu chúc mừng

Về dự Lễ kỉ niệm 40 năm Khoa ngoài phát biểu của những giảng viên đã có nhiều đóng góp cho Khoa còn có bài phát biểu đến từ các sinh viên đã từng học tập và nghiên cứu tại Khoa, những sinh viên đã trưởng thành từ Khoa Lịch sử.

Cựu sinh viên phát biểu tại Lễ kỉ niệm

Bên cạnh đó, tại Lễ kỉ niệm, được sự hỗ trợ từ cựu sinh viên, các nhà tài trợ, Ban chủ nhiệm Khoa cũng đưa ra quyết định trao 24 xuất học bổng dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thành tích học tập tốt, để động viên tinh thần cũng như hỗ trợ kinh phí giúp cho sinh viên có thể tiếp tục nuôi dưỡng đam mê cùng ngành Sử.

PGS. TS. Trần Thuận thay mặt BCN Khoa trao tặng học bổng cho sinh viên

Một số hình ảnh về các tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên Khoa sử và các thầy cô trong trong buổi Lễ kỉ niệm thành lập khoa.

Tiết mục Sáo Mèo – Xuân về trên bản Mông đến từ lớp Lịch sử Đảng K39

Tiết mục “Việt Nam trong tôi là” đến từ CLB MOC

Tiết mục hát múa “Hào Khí Việt Nam” đến từ các bạn sinh viên Khoa Lịch sử

Tiết mục văn nghệ đến tự CLB Nhịp Sống Xanh Khoa Lịch sử

 

(Ảnh: Bùi Việt Thành)

Tiết mục giao lưu đến từ cựu sinh viên, giảng viên đang công tác tại Khoa

Tiết mục văn nghệ kết thúc Lễ kỉ niệm do lớp LSVN K40 thể hiện

Kết thúc buổi Lễ Ban chủ nhiệm khoa Lịch sử đã gửi đến các thầy cô đã và đang công tác tại khoa những bó hoa tươi thắm, để thay cho lời tri ân sâu sắc với những đóng góp của thầy cô đối với sự hình thành và phát triển của khoa Lịch sử trong chặng đường 40 qua.

 

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Dung thay mặt BCN Khoa tặng những bó hoa tươi thắm đến cựu giảng viên Khoa

 

Khách mời, giảng viên và cựu sinh viên chụp ảnh lưu niệm

NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRƯỚC SỰ KIỆN

Đầu giờ chiều ngày 21 tháng 4, ngày hội của Khoa Lịch sử đã chính thức được khai mạc với các hoạt động học thuật, vui chơi giải trí thú vị và hấp dẫn. Tại sảnh D gian hàng sách của các Nxb như Nxb Văn hóa – Văn nghệ, Nxb Tổng hợp thành phố HCM, công ty Anbooks, v.v.v… đã thu hút được sự quan tâm của những độc giả yêu sách, trong chiều ngày 21/04 đại diện Ban chủ nhiệm Khoa Lịch sử và đại diện phía bảo tàng Chứng Tích Chiến Tranh cũng đã tiến hành cắt băng khai trương khu vực triển lãm ảnh và Khảo cổ.

Khai trương khu vực triển lãm ảnh và trưng bày Khảo cổ

 

Cũng tại sảnh D, cuộc thi “Dấu ấn Lịch sử” lần thứ II đã diễn ra với tên gọi Nhân Văn Khoa Bảng thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên trong và ngoài Khoa.

Trong khoảng thời gian này tại sân B không khí của ngày hội “Hào khí 40 năm” diễn ra vô cùng sôi nổi với các gian hàng ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam và các trò chơi dân gian như: Nhảy sạp, chui hầm, đi cà kheo ... do các lớp, chuyên ngành, CLB – Đội – Nhóm trực thuộc Khoa tổ chức.

 

 

Các hoạt động trò chơi và gian hàng ẩm thực tại sân B

Cũng trong chiều ngày 21 tháng 4, tại Hội trường D vào lúc 15h00 đã diễn ra buổi giao lưu với chuyên đề: Lịch sử và tuổi trẻ - “Lửa” thế hệ. Chương trình có sự tham dự của PGS. TS. Hà Minh Hồng - Trưởng bộ môn LSVN , TS. Nguyễn Thị Hậu – Giảng viên bộ môn Khảo cổ học, bà Đinh Thanh Thủy - giám đốc Nxb tổng hợp, bà Ngô Phương Thảo - giám đốc công ty AnBooks.

Trong buổi giao lưu PGS. TS. Hà Minh Hồng và TS. Nguyễn Thị Hậu đã chia sẻ những kỉ niệm của bản thân về những ngày tháng gắn bó cùng khoa Lịch sử và giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên về ngọn lửa của thế hệ các thầy cô. Cũng như đưa đến cho các bạn những lời khuyên để giữ cho “ngọn lửa” đam mê luôn rực cháy. Tại đây công ty AnBooks cũng đã tài trợ chương trình trao tặng 10 suất học bổng cho các sinh viên có thành tích suất sắc trong học tập cũng như có tình yêu dành cho sách.

Giao lưu cùng PGS. TS. Hà Minh Hồng và TS. Nguyễn Thị Hậu

Trao tặng 10 phần quà cho sinh viên có thành tích học tập tốt

Khách mời, Ban tổ chức và các bạn sinh viên chụp hình lưu niệm

một hoạt động không thể bỏ qua đó chính là đêm chung kết cuộc thi văn nghệ “Hào khí 40 năm” dành cho sinh viên tron Khoa được tổ chức tại hội trường D với bộ 3 ban giám khảo: TS. Phan Văn Cả, Th.s Dương Thành Thông và cô Nguyễn Thị Lan Anh. Trong chương trình các bạn sinh viên Khoa Lịch sử và những đã đem đến những tiết mục hết sức phong phú, từ tái hiện lại một thời vẻ vang của dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu với khoa Lịch sử  như: Dòng sông hoa đỏ; Hoa dọc chiến hào; Con xin ở lại nơi này; Tiếng hát nơi đảo xa; Sống như những đóa hoa; Bác Hồ một tình yêu bao la; Tự hào là sinh viên khoa Sử; …đến những tiết mục mang sắc thái của sự tươi vui, mới mẻ như: Sáo Mèo – Xuân về trên bản Mông, Đi để trở về, Chợt như giấc mơ,…

Tiết mục múa “Bác Hồ - Một tình yêu bao la” do lớp Tư tưởng Hồ Chí Minh K40 trình bày

Tiết mục Dòng sông hoa đỏ của CLB Sử Học Trẻ

 

Tiết mục nhạc kịch đại giản Nhất của lớp LSVN K40

 

Tiết mục múa dân tộc “Sáo Mèo – Xuân về trên bản Mông” đạt giải Nhì của lớp Lịch sử Đảng K39

 

Tiết mục múa “Liên khúc quê hương” đạt giải Ba của lớp LSVN K39

 

Chương trình còn có các tiết mục giao lưu đến từ cựu sinh viên, giảng viên Khoa Lịch sử như: Gửi em ở cuối sông Hồng do cô Lan Anh và thầy Lưu Văn Quyết trình bày; Một đời người, một rừng cây do anh Mai Xuân Thắng trình bày; …

Cac Tiết mục giao lưu đến từ cựu sinh viên Khoa

Tiết mục song ca “Gửi em ở cuối sông Hồng” do giảng viên Khoa thể hiện

Kết thúc chương trình PGS. TS. Nguyễn Ngọc Dung đã bày tỏ những cảm xúc của bản thân trong dịp khoa Lịch sử tròn 40 tuổi và nhắn gửi những sự tin tưởng của bản thân mình về một khoa Lịch sử 40 tuổi sẽ ngày càng trưởng thành và phát triển hơn  nữa.

 

DANH SÁCH CÁC CÁ NHÂN, ĐƠN VỊ, CƠ QUAN GỬI HOA CHÚC MỪNG

- Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước CHXHCNVN, cựu sinh viên Khoa Lịch sử

- Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh; Phòng nghiên cứu Lịch sử Đảng, Ban tuyên giáo thành ủy; Bảo tàng Bến Tre; Viện nghiên cứu giáo dục; v.v.v…

-Các Trường Đại học trên cả nước, các Khoa/Bộ môn thuộc trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP HCM và một số trường Đại học trên cả nước; v.v.v…

Ảnh: Thùy Linh, Lê Hưng

Bài viết: Hà An, Thùy Trang, Thùy Linh

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.