Sinh viên Khoa Lịch sử đạt giải Ba “Giải thưởng công trình NCKH xuất sắc cho sinh viên ĐHQG” năm 2013

          Ngày 20/9/2013, Hội nghị khoa học sinh viên Đại học Quốc gia xét trao “Giải thưởng công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc cho sinh viên ĐHQG” năm học 2012 - 2013 đã được tổ chức tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội. Trong đó, 1 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Lịch sử đã xuất sắc giành được giải Ba.

Đây là chương trình phối hợp tổ chức giữa ĐHQG Hà Nội và ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên và sẽ tổ chức luân phiên ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh mỗi năm một lần cho sinh viên và 2 năm một lần cho học viên cao học, nghiên cứu sinh.

Mục tiêu tổ chức Hội nghị này là nhằm “tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai ĐHQG, thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi sinh viên giữa các đại học, đồng thời động viên, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, góp phần nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển tầm nhìn, thúc đẩy sáng nghiệp và tham gia giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội". Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học này cũng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở từng ngành, nhóm ngành, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu kinh tế - xã hội của đất nước. Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt hướng đến mô hình “Đại học nghiên cứu” của cả 2 ĐHQG.

Giải thưởng được xét chọn trực tiếp, công khai thông qua hình thức trình bày báo cáo trước Hội đồng chuyên môn và toàn thể Hội nghị ở 4 tiểu ban tương ứng với 4 nhóm ngành: Nghiên cứu lý thuyết cơ bản về Khoa học Tự nhiên, Công nghệ Thông tin và Khoa học Tính toán; Nghiên cứu thực nghiệm về Công nghệ, Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên và Y- Dược; Nghiên cứu về Kinh tế, Luật, Giáo dục và Du lịch; Nghiên cứu về Khoa học Xã hội Nhân văn, Ngôn ngữ và Báo chí truyền thông. Các công trình được đánh giá và xếp hạng dựa trên các tiêu chí về tính sáng tạo; ý tưởng mới; tính liên ngành; nội dung khoa học cơ bản và công nghệ, ứng dụng thực tiễn và các ấn phẩm khoa học công bố liên quan.

Tham gia “Giải thưởng công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc cho sinh viên ĐHQG” năm 2013 có 23 công trình được lựa chọn từ gần 3.000 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên hai ĐHQG. Trong đó, ĐHQG-HCM có 11 công trình xuất sắc và đã đạt được 2/5 Giải nhất, 3/3 Giải Nhì và 2/8 Giải Ba.

Riêng sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM  đã có 1 công trình NCKH đạt giải Ba. Đây là công trình thuộc chuyên ngành Khảo cổ học với đề tài “Bước đầu tìm hiểu đời sống cư dân tiền sử Khánh Hòa dưới ánh sáng những phát hiện mới” của nhóm tác giả La Ngọc Điệp (CN), Phùng Quốc Danh, Lê Thị Thu Vân, Nguyễn Thị Ngọc Giàu. Tại buổi tổng kết Hội nghị, nhóm tác giả đã vinh dự nhận được Bằng khen của ĐHQG cho công trình NCKH xuất sắc của mình.

            Công trình đạt giải Ba tại Hội nghị khoa học sinh viên Đại học Quốc gia năm 2013 của nhóm tác giả La Ngọc Điệp cùng với các công trình đạt giải cấp Trường khác sẽ góp phần khích lệ tinh thần hăng say nghiên cứu khoa học và học tập tích cực của sinh viên Khoa Lịch sử trong thời gian tới.

  

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị khoa học sinh viên Đại học Quốc gia năm 2013:

 

Sinh viên La Ngọc Điệp (Khoa Lịch sử, chuyên ngành Khảo cổ học) tham dự Hội nghị tại Hà Nội

 

Sinh viên La Ngọc Điệp trình bày tóm tắt báo cáo công trình NCKH trước Hội đồng chuyên môn

 

Các công trình đạt giải của sinh viên ĐHQG - HCM được nhận Bằng khen ĐHQG (SV La Ngọc Điệp - thứ 3 từ phải qua)

 

Thành quả cho những nỗ lực NCKH của Thầy và Trò khoa Lịch sử, ĐH KHXH&NV, ĐHQG - HCM

 

ThS. Đỗ Ngọc Chiến (tổng hợp)

Nguồn: Báo Dân Trí và Bản tin ĐHQG-HCM

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.