KHOA LỊCH SỬ RA MẮT TẬP SÁCH “ĐỒNG KHỞI Ở TÂM ĐIỂM MỎ CÀY (1960)”

Hướng tới kỷ niệm 60 NĂM PHONG TRÀO ĐỒNG KHỞI Ở MIỀN NAM VIỆT NAM (1960-2020), Khoa Lịch Sử ra mắt tập sách “ĐỒNG KHỞI Ở TÂM ĐIỂM MỎ CÀY (1960)”, do Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản.

 

 

 

BAN BIÊN SOẠN VÀ BIÊN TẬP

  • PGS Hồ Sỹ Khoách  (Bí thư Đảng ủy khối Khoa học Xã hội Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử) - Chủ biên
  • Nguyễn Đức Nhàn  (Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh)
  • Võ Văn Sen (Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh)
  • Hà Minh Hồng (Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh)
  • Lưu Văn Quyết (Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

 

Lời nói đu

Trong lịch sử 23 thế kỷ có chiến tranh của Việt Nam (tính từ thế kỷ III TCN), không thế kỷ nào như thế kỷ XX có bốn cuộc chiến, trong đó kháng chiến chống Mỹ cứu nước được coi là độc đáo và oanh liệt nhất. Tính độc đáo và oanh liệt ấy được thể hiện trước tiên việc khởi sự, không phải như thông thường bng lời  tuyên chiến hay trận đánh phủ đầu gây bất ngờ cho đối phương mà là sự xuất hiện cuộc đồng lòng, đồng loạt nổi dậy khởi nghĩa chuyển thế chiến lược sang chiến tranh cách mạng, mở đầu là huyện Mỏ Cày, tinh Bến Tre năm 1960.


Đã 60 năm trôi qua, nhất là khi cuộc kháng chiến chống M cứu nước kéo dài 15 năm sau Đồng khởi đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn vào mùa xuân năm 1975, có thêm thực tế "Đồng khởi mới" trong xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước; càng thấy rõ hơn giá trị lịch sử của sự kiện khởi đầu ấy trên quê hương Bến Tre càng tin tưởng vào nhân dân một khi đã quật khởi đều làm nên sức mạnh thần kỳ.


Khoa Sử Truờng Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) 40 năm trước đã có chuyến khảo sát thực địa thật quý giá, bởi lớp cán bộ thế hệ đầu, trong đó có cả những người sau nhiều năm tháng tham gia quân ngũ, nay trở lại mái trường đại học, được đào tạo ngành khoa học cơ bản, có sự dẫn dắt của người chủ nhiệm khoa đầu tiên là thầy Hồ Sỹ Khoách, đã sớm thành công khi ghi lại khá kỹ cuộc Đồng khởi ở Mỏ Cày (1960) - sự kiện xảy ra gần 20 năm trước tại chính nơi châm lên ngọn lửa thần kỳ. Chính công việc kịp thời và tại chỗ như thế của lớp đầu đàn, đã minh định tố chất nhanh nhạy của người làm sử, cần có trong đào tạo và nghiên cứu sử học ngày nay.


Đọc những trang lược sử này, thấy bài bản và cẩn thận như một chuyên khảo, lại có bố cục và văn phong chắc chắn như một công trình khoa học; nhưng trên hết là sự chân thực của tư liệu được hệ thống hóa theo phương pháp lịch sử chuyên ngành. Khi so sánh với những công trình lịch sử về phong trào Đồng khởi đã và đang có Bến Tre và cả nước, dễ có đòi hỏi ở tập lược sử này phải có thêm nguồn dẫn sử liệu, cũng như cần rõ hơn phương pháp hồi cố trong tiếp cận sử học; nhưng thực tế 40 năm trước tại huyện Mỏ Cày cũng khó đáp ứng những yêu cầu như thế vốn sẵn có trong dự định của những người điền dã.


Khi biên tập thành bản thảo để in thành sách "Đồng khởi tâm điểm Mỏ Cày (1960)" trong dịp kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng khởi miền Nam (1960 - 2020), Khoa Lịch sử muốn nhân đây chân thành cảm ơn những người Bến Tre "năm xưa đi trong đạn lửa, đi như thác lũ tràn về" để "làm nên Đồng khởi"; và năm 1979 có một bộ phận đã cung cấp nguồn tư liệu quý cho tập lược sử này. Để có được thành quả ấy, Khoa Lịch sử cũng chân thành cám ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bến Tre, huyện Mỏ Cày, các xã Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh, cùng toàn thể nhân dân các xã huyện Mỏ Cày, huyện Minh Tân (nay là hai huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam), đã giúp đỡ trong quá trình đoàn khảo sát làm việc tại địa phương cách đây 40 năm, nay lại tạo điều kiện cho công trình được xuất bản, góp phần thiết thực vào dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại này.


Với tất cả tấm lòng tri ân những người làm nên lịch sử phong trào Đồng khởi, với hy vọng góp thêm nguồn tư liệu về chính những người châm lên ngọn lửa thần kỳ ấy, trân trọng gửi đến tất cả bạn đọc tập sách quý "Đồng khởi ở tâm điểm Mỏ Cày (1960)".

 Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 12/2019

TRƯỞNG KHOA LỊCH SỬ

TS. LƯU VĂN QUYẾT

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.