9 câu lạc bộ nổi bật nhất của Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM

Được hình thành và phát triển trong một môi trường thuận lợi, các CLB tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) đã phát huy tối đa tiềm lực của mình để mang đến nhiều hoạt động bổ ích, thú vị dành cho sinh viên trường. Mỗi CLB đều có những màu sắc rất riêng để cùng thực hiện triết lý giáo dục của nhà Trường: Giáo dục toàn diện - Khai phóng - Đa văn hóa.

Hiện nay, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) có gần 100 Câu lạc bộ (CLB) trực thuộc Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cấp Trường, khoa, bộ môn.  Bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến thăm các CLB nổi bật nhất. 

Đầu tiên là các CLB học thuật: CLB Giao lưu quốc tế, CLB Phóng viên trẻ và CLB Sử học trẻ.

1. CLB Giao lưu quốc tế (IEC)


IEC – Các bạn là ai?


CLB Giao lưu quốc tế (International Exchange Club - IEC) là CLB đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại chuyên về các hoạt động giao lưu quốc tế của Trường. Ra đời vào năm 2012 và là kết quả của dự án hợp tác giữa Đoàn Trường với phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển dự án quốc tế, CLB IEC thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu với thanh niên, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. 


IEC – Đã tung hoành thế nào?

CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu quốc tế và các chương trình giao lưu văn hóa. Vì vậy, các thành viên IEC được học hỏi nhiều điều thú vị và bổ ích. Không chỉ có vậy, IEC còn là nơi giúp các bạn rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh rất hiệu quả bởi CLB có các thành viên là người nước ngoài. Thông qua các hoạt động, IEC mong muốn thành viên của mình được rèn luyện bản lĩnh khi giao tiếp với thanh niên thế giới và từng bước trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. CLB cùng với phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển dự án quốc tế sẽ là cầu nối đưanhững hoạt động quốc tế ý nghĩa và thiết thực nhất đến với các bạn sinh viên. Ngoài ra, CLB còn huấn luyện cho các thành viên. Hằng năm, IEC tổ chức các chương trình giao lưu với sinh viên Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Một số chương trình tiêu biểu trong năm của CLB như: Đón đoàn SSEAYP (Tàu Thanh niên Đông Nam Á), chương trình “Tết Việt”... Năm 2017, IEC phát động chiến dịch #before25 với thông điệp: “Tuổi trẻ là một món quà, hãy tận hưởng từng giây phút tuổi trẻ của mình và tận dụng thời gian này để từng bước đạt tới mục tiêu đã đặt ra”.


"Before 25" là một chiến dịch do CLB IEC phát động và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn trẻ - Ảnh: CLB IEC 


IEC – Làm sao để gia nhập?


Vào khoảng tháng 9 hàng năm, CLB lại bắt đầu một cuộc tuyển thành viên mới, đối tượng là sinh viên toàn trường. Các ứng viên sẽ nộp CV qua email và sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, các bạn sẽ được tham gia vòng phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh. Những ứng viên phù hợp nhất sẽ được trở thành "tân binh" của IEC.


2. CLB Phóng viên trẻ


Phóng viên trẻ - Nấc thang đầu tiên bước vào nghề báo


Nếu nhắc đến một CLB giúp các thành viên có cơ hội cọ sát với thực tế trong vai trò như một nhà báo thực thụ thì có lẽ Phóng viên trẻ sẽ là cái tên được xướng lên đầu tiên. CLB được thành lập năm 2009, trực thuộc Đoàn Khoa Báo chí và Truyền thông. Đây là CLB giúp sinh viên sinh hoạt và bồi dưỡng kỹ năng về báo chí và truyền thông duy nhất của Khoa. 


Phóng viên trẻ hoạt động thế nào?


Phóng viên trẻ hiện đang có bốn ekip: Ký giả tương lai (hoạt động mảng báo in), ba ekip truyền hình gồm Panorama (thực hiện các sản phẩm trong mảng văn hóa – giải trí), Báo chí trẻ (thực hiện các sản phẩm chính luận, văn hóa – xã hội), F4F (thực hiện các sản phẩm phản ánh các trào lưu của giới trẻ hiện nay). Mỗi tháng, các ekip thay phiên nhau ra mắt sản phẩm định kỳ. 


Phóng viên trẻ thường xuyên tổ chức các cuộc thi lớn trong lĩnh vực báo chí và truyền thông với quy mô cấp trường và cấp thành phố như cuộc thi Tài năng báo chí, đấu trường báo chí,… nằm trong khuôn khổ tuần lễ Phóng viên trẻ (chuỗi hoạt động chào mừng sinh nhật CLB). Ngoài ra, CLB còn phụ trách truyền thông cho các hoạt động lớn trong phong trào sinh viên trong và ngoài trường như Chiến dịch “Before I graduate” (Trước khi tốt nghiệp, tôi muốn…)...


Không chỉ có những buổi tập huấn kỹ năng dành cho các thành viên trong CLB, Phóng viên trẻ còn có những buổi workshop mở rộng cho sinh viên toàn trường và sinh viên trường khác đến tham dự. Những hoạt động do CLB Phóng viên trẻ đứng ra tổ chức luôn nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của sinh viên Trường ĐH KHXH&NV và những trường đại học khác trong thành phố.


 

"Lăng kính báo chí" là một cuộc thi làm phóng sự do CLB Phóng viên trẻ tổ chức đã tạo được tiếng vang lớn trong năm 2016 - Ảnh: CLB Phóng viên trẻ


Làm thế nào để gia nhập CLB?


Vào đầu mỗi năm học, CLB đều tổ chức những đợt tuyển thành viên dành riêng cho sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông. Các bạn cần chứng minh được bản lĩnh của mình qua từng vòng thi. Vòng đầu tiên thường sẽ là nộp CV, các bạn nên tạo cho mình một CV ấn tượng, khẳng định được thế mạnh của bản thân. Sau đó, có thể là các vòng thi viết bài theo đề tài, làm sản phẩm video, hoặc teambuilding,…
Nếu bạn không phải là sinh viên Báo chí thì cũng đừng buồn, vì bạn hoàn toàn có thể tham gia những chương trình do CLB Phóng viên trẻ tổ chức.


3. CLB Sử học trẻ


Sử học trẻ - CLB “lão làng” của Nhân văn


CLB Sử học trẻ là một CLB học thuật trực thuộc Đoàn Khoa Lịch sử của Trường. CLB được thành lập vào năm 2002 với mong muốn thúc đẩy phong trào học tập và nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên trong Khoa và góp phần vào việc truyền bá tri thức lịch sử cho cộng đồng. Fanpage CLB Sử học trẻ là kênh truyền thông chính thức của CLB được tạo ra nhằm mang đến cho mọi người những tin tức mới nhất về hoạt động của CLB, đồng thời cũng cung cấp những bài viết về các vấn đề lịch sử đến với cộng đồng.


Là một trong những CLB lâu đời nhất tại Trường, CLB Sử học trẻ có nhiều hoạt động nghiên cứu, giới thiệu về lịch sử rất bổ ích cho sinh viên. Nhiều năm liền nhận được khen thưởng của Đoàn, Hội Trường và thành phố. Một số hoạt động tiêu biểu của CLB như: Cuộc thi học thuật chân dung người thầy, dấu ấn lịch sử, chiếu phim lịch sử, đội hình chuyên Tự hào Việt Nam trong khuôn khổ chiến dịch Mùa hè xanh, sinh hoạt chuyên đề, dã ngoại, điểm hẹn tri thức,... Một trong những hoạt động đáng chú ý trong năm 2017 của CLB này là cuộc thi “Nhân văn khoa bảng” (tiền thân là cuộc thi “Dấu ấn lịch sử” năm 2016). Cuộc thi bao gồm các câu hỏi xoay quanh vấn đề lịch sử hình thành và quá trình phát triển của Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM cùng một số nội dung khác. Cuộc thi "Nhân văn khoa bảng" đã thu hút được rất nhiều sinh viên trong trường tham gia - Ảnh: CLB Sử học trẻ

CLB Sử học trẻ tập hợp các thành viên sinh hoạt trên sơ sở tự nguyện, cùng học tập, nghiên cứu, chia sẻ những vấn đề của lịch sử và sử học. CLB sẽ giúp các thành viên hình thành kỹ năng nghiên cứu và viết bài nghiên cứu khoa học, phục vụ cho công việc học tập và nghiên cứu sau này.


Trở thành người một nhà với Sử học trẻ - Tại sao không?


Nếu yêu thích lịch sử và các vấn đề liên quan, bạn đừng ngần ngại gia nhập vào CLB này nhé! CLB sẽ có đợt tuyển thành viên vào tháng 9 hằng năm, thông qua hình thức phỏng vấn. Đối tượng là tất cả các bạn sinh viên có niềm đam mê, yêu thích lịch sử trong và ngoài Khoa. Bạn Đặng Thị Yến Nhi, Chủ nhiệm CLB Sử Học Trẻ cho biết: “CLB Sử Học Trẻ luôn hoan nghênh và mong muốn hợp tác cùng với các CLB khác có cùng mục đích và định hướng hoạt động ở cả trong và ngoài Trường. Thực tế, Sử học trẻ đã có mối quan hệ kết nghĩa với nhiều CLB Sử học khác của các trường đại học trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, CLB cũng phối hợp với các CLB học thuật khác của Trường như CLB Thư pháp, CLB Ngôn ngữ kí hiệu để tổ chức các chương trình bổ ích dành cho sinh viên”.


Vậy là, trong số những CLB học thuật tại trường Nhân văn, có ba CLB gây được nhiều sự chú ý là CLB IEC, CLB Phóng Viên Trẻ và CLB Sử Học Trẻ. Ở lĩnh vực hoạt động tình nguyện, đúng chất “Nhân văn” thì Trường có hai CLB nổi bật là CLB Lửa tâm và CLB IR4C.


1. CLB Tình nguyện Lửa Tâm 


Lửa Tâm – Ngọn lửa nhiệt huyết từ trong tâm hồn của những người trẻ


CLB Lửa Tâm được thành lập vào năm 2011 và được sự quản lý của Hội Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM). Từ đó đến nay, Lửa Tâm luôn dựa trên nền tảng phát triển là phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ nhằm mục tiêu gắn kết cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm xã hội. Đây là CLB tình nguyện cấp trường với nhiều chương trình hoạt động lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao cả như Chương trình hiến máu nhân đạo “Ngày tình nguyện đỏ” mỗi năm hai lần đã cung ứng hàng nghìn đơn vị máu cho Trung tâm Truyền máu huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy. Năm 2015, CLB nhận được bằng khen từ Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2011 - 2015. 

 

"Ngày tình nguyện đỏ" là một hoạt động vô cùng ý nghĩa của CLB Lửa tâm - Ảnh: CLB Lửa tâm 


Ngoài ra, hằng năm, CLB Lửa Tâm còn có một đội hình riêng nằm trong khuôn khổ chiến dịch Xuân tình nguyện giúp mang lại niềm vui xuân đến những địa phương vùng sâu vùng xa. Chương trình Lửa Tâm và những người bạn được tổ chức thường niên nhằm gắn kết các thành viên, cộng tác viên lại với nhau.

 
Bạn Võ Thị Ngọc Tuyết, Chủ nhiệm CLB Lửa Tâm chia sẻ: “Sứ mệnh của CLB là tạo nên một môi trường hoạt động tình nguyện đơn thuần và đúng nghĩa cho sinh viên tham gia tôi luyện và phát triển bản thân. Qua đó, những người trẻ chúng mình cũng muốn góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng”.


Làm sao để góp “lửa” cho Lửa Tâm?


CLB Lửa Tâm sẽ mở cuộc phỏng vấn vào đầu năm học để tuyển chọn thành viên mới. Ngoài ra, những bạn cộng tác viên và tình nguyện viên tích cực cũng được tạo điều kiện để trở thành thành viên nếu có nguyện vọng.


CLB vẫn đang và sẽ tìm cơ hội liên kết với các CLB khác trong và ngoài trường để hoạt động của CLB được lan tỏa rộng rãi hơn. Hai trong số những người bạn thân thiết của Lửa tâm chính là CLB Guitar Nhân văn và CLB So Art.


2. CLB Tình nguyện IR4C


IR4C – International Relations for Community


Là CLB hoạt động chuyên nghiệp với các chương trình định kỳ hàng tháng, hàng quý. Hoạt động tình nguyện của IR4C được thực hiện với nhiều phương thức gây quỹ độc đáo, sáng tạo, công tác truyền thông hiệu quả, giá trị của mỗi chương trình mang lại đều rất cao.


IR4C là CLB Tình nguyện của Liên chi Hội Sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế, được thành lập vào năm 2009 và mang cho mình sứ mệnh gói gọn trong 4C nhưng lại bao hàm ý nghĩa to lớn: Come – Care – Connect – Cooperate (tạm dịch: đi đến – quan tâm – kết nối – hợp tác). Trải qua nhiều năm đi vào hoạt động, IR4C trở thành cầu nối đáng tin cậy giữa các bạn sinh viên và cộng đồng. Thông qua hàng loạt chương trình và chiến dịch tình nguyện, IR4C thực sự là môi trường không thể thiếu để khơi dậy niềm đam mê các hoạt động xã hội đối với tất cả sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế. Với slogan “Come everywhere, care everyone” (tạm dịch: đến mọi nơi, quan tâm mọi người), IR4C đã và đang ngày càng đem đến nhiều yêu thương và sự giúp đỡ đến với những hoàn cảnh khó khăn.


Những giá trị mà IR4C đã mang lại


Là một CLB trẻ, năng động, IR4C đã tổ chức rất nhiều chương trình lớn nhỏ theo đúng như tiêu chí 4C của mình. Trong năm qua, một số thành tích đáng chú ý mà IR4C đã đạt được như: Vận động quyên góp được 10 thùng quần áo, đồ dùng học tập cho khu vực người Việt Nam tại Biển Hồ, Campuchia, xây dựng vườn vui chơi bằng lốp xe cho hai Trường tiểu học ở xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh trị giá 13 triệu đồng, thắp sáng 1,5km đèn đường tại xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, tổ chức các chương trình tình nguyện đến các địa phương khó khăn, tổ chức ngày hội vui chơi cho trẻ em, các lớp học dạy kỹ năng sống,…

 

"Đội hỗ trợ khách nước ngoài" là một trong những đội hình chuyên do CLB IR4C phụ trách - Ảnh: CLB IR4C 


Bạn có muốn trở thành thành viên của IR4C?


IR4C đều có đợt tuyển thành viên ban điều hành vào cuối tháng 9 hằng năm. Các ứng viên phải trải qua 4 vòng, vòng 1: Điền thông tin vào hồ sơ đăng ký tại fanpage CLB, vòng 2: Phỏng vấn, vòng 3: Teamwork (làm việc nhóm) và vòng 4: Lên kế hoạch chương trình. Đối tượng ban điều hành CLB là toàn bộ sinh viên từ năm 1 - 3 Khoa Quan hệ quốc tế.


Ngoài hai CLB được kể trên, tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) còn có  rất nhiều CLB Tình nguyện khác vẫn âm thầm hoạt động và mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng. Nếu bạn thật sự đam mê các công việc thiện nguyện thì bạn không nên bỏ lỡ những hoạt động do các CLB này tổ chức nhé!


Nếu bạn là người có năng khiếu đặc biệt, hoặc đơn giản là bạn yêu thích các hoạt động văn nghệ, thể thao,…thì việc tham gia vào các CLB sở thích nào đó ở trường đại học sẽ giúp bạn “sống trọn với đam mê”. Mỗi CLB sở thích ở Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) đều định hình cho mình một phong cách rất riêng. Có thể kể ra bốn CLB sau đây với mức độ phổ biến rộng rãi và được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn.


1. CLB Văn nghệ xung kích CKT


CKT – Sân chơi nghệ thuật đa dạng dành cho sinh viên


CLB Văn nghệ xung kích CKT là CLB văn nghệ sinh viên được tổ chức hoạt động bài bản, chuyên nghiệp. Năm 2017, CKT đại diện cho sinh viên Trường ĐH KHXH&NV tham gia “Liên hoan Tiếng hát học sinh – sinh viên toàn Thành” lần X năm 2017 và mang về những giải thưởng đáng tự hào như: 
- Giải Đồng đơn ca cho tiết mục "Gửi anh xa nhớ"
- Giải Vàng tứ ca cho tiết mục "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"
- Giải Bạc và Giải Vàng tốp ca – múa
- Giải Vàng múa độc lập cho tiết mục "Về tương lai"
- Giải Nhất toàn đoàn chung cuộc.

 

CLB Văn nghệ Xung kích CKT đã xuất sắc giành được giải Nhất toàn đoàn tại Liên hoan tiếng hát học sinh, sinh viên toàn thành lần X năm 2017 - Ảnh: CLB CKT 


Không chỉ là một CLB say mê với những hoạt động văn nghệ, CKT còn tích cực với những hoạt động tình nguyện. Mỗi khi vào mùa chiến dịch như Xuân tình nguyện và Mùa hè xanh, CKT là một đội hình chuyên văn nghệ xung kích, biểu diễn văn nghệ phục vụ tại địa bàn đóng quân. Dù biểu diễn ở một sân khấu quy mô hay sân khấu dã chiến, dựng ở những miền quê xa xôi, CKT luôn mang đến những tiết mục được đầu tư công phu và cháy hết mình để phục vụ tốt nhất cho bà con. 
Năm 2017, CKT còn tự hào góp mặt trong Đoàn đại biểu TP.HCM tham gia chương trình "Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc 2017".

CKT hiện nay bao gồm: đội hát, đội múa và đội kịch. Đội hát và đội múa thường diễn cùng nhau trong các chương trình trong và ngoài trường. Đội kịch CKT đã chính thức cho ra mắt dự án “Không gian kịch nói sinh viên Nhân văn” vào năm 2014. Đây là dự án không gian kịch nói của sinh viên không chuyên đầu tiên tại TP.HCM. Dự án “Không gian kịch nói sinh viên” được ra mắt với suất diễn đầu tiên là “Tấm và Hoàng hậu” tại Trường ĐH KHXH&NV, cơ sở Đinh Tiên Hoàng. Từ năm 2013 đến nay, đội kịch CKT đã phổ biến loại hình kịch nói đến đông đảo sinh viên thông qua các vở kịch như: Hạc huyết, Tấm và hoàng hậu, Khúc ca dao mùa trẻ, Sông nuốt người.


Đứng chung hàng ngũ cùng CKT!


Vào đầu mỗi năm học, CKT đều tổ chức những buổi “casting” để phát hiện ra những nhân tài trong lĩnh vực ca hát, nhảy múa và diễn kịch. Nếu bạn tự tin vậy sao không thử tham gia CKT để có cơ hội được biểu diễn như một nghệ sĩ chuyên nghiệp?


2. CLB Guitar Nhân Văn


Thời sinh viên có cây đàn guitar!


Guitar Nhân Văn là CLB về guitar duy nhất của Trường tính đến thời điểm hiện tại. CLB thường xuyên có các buổi biểu diễn phục vụ sinh viên hàng tháng. Hiện CLB Guitar Nhân Văn trực thuộc Hội Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM. Được thành lập vào năm 2012, Guitar Nhân Văn không chỉ là một CLB đơn thuần mà đó còn là nhà, là môi trường sinh hoạt thân thiện cho tất cả các bạn trẻ yêu thích tiếng đàn guitar. CLB hoạt động ở 3 mảng chính: hát, nhạc cụ và truyền thông. CLB thường biểu diễn trong các chương trình của các Khoa, Bộ môn, của Trường, thành phố, ra mắt phim, phòng trà cafe, và các trường đại học khác. Chương trình “Điểm hẹn guitar Nhân văn” diễn ra ở sảnh C cơ sở Linh Trung, Thủ Đức vào trưa thứ 6 tuần thứ 3 của mỗi tháng là hoạt động được phần lớn sinh viên trong trường đón chờ.

 

Những chương trình âm nhạc do CKT biểu diễn luôn nhận được sự mong chờ của sinh viên toàn trường - Ảnh: CLB Guitar Nhân văn 

Ngoài ra, trên fanpage Guitar Nhân văn, CLB cũng có chia sẻ Radio định kỳ cho những bạn yêu nghệ thuật xa gần có cơ hội theo dõi. Không dừng lại ở đấy, Guitar Nhân văn còn là một người bạn thân thiết của một số CLB Tình nguyện để phối hợp tổ chức các chương trình bán vé gây quỹ từ thiện.


Nếu thích Guitar Nhân Văn, hãy gia nhập ngay!


Cũng như những CLB khác, Guitar Nhân Văn đều có đợt tuyển thành viên mới vào đầu mỗi năm học. Nếu bạn có khả năng ca hát hoặc chơi nhạc cụ thì còn chờ gì mà không trổ tài? Guitar Nhân Văn sẽ là một ngôi nhà chung để những sinh viên có cùng đam mê cháy hết mình. Ngoài ra, những bạn có khả năng viết bài, thiết kế, làm clip cũng có thể gia nhập CLB ở vị trí truyền thông.


3. CLB Sinh viên 5 Tốt


Bạn muốn đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt?


CLB Sinh viên 5 Tốt là CLB dành cho những bạn sinh viên có mong muốn rèn luyện bản thân để đạt danh hiệu sinh viên 5 Tốt. CLB Sinh viên 5 Tốt xuất phát từ một nhóm các anh chị sinh viên lúc đó là Ban Chấp hành Đoàn, Hội của Trường và của Khoa Văn học - Ngôn ngữ. Các anh chị muốn lập ra một CLB để xem đó là nơi sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, giúp cho các bạn muốn trở thành sinh viên 5 Tốt có cơ sở để rèn luyện. Cuối năm 2007, CLB ra đời với tên gọi CLB Sinh viên 3 Tốt. Trong giai đoạn đó, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam quyết định thay đổi danh hiệu Sinh viên 3 Tốt thành Sinh viên 5 Tốt nên năm học 2009-2010, đổi tên thành CLB Sinh viên 5 Tốt. CLB đã thiết kế logo và tiến hành thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường đạt giải nhì. Sau đó, CLB được bàn giao lại cho Hội Sinh viên Trường quản lý và hoạt động đến nay.


Những hoạt động tiêu biểu của CLB Sinh viên 5 Tốt


Trong mỗi năm học, CLB Sinh viên 5 Tốt đều tổ chức các chương trình theo những tiêu chí của Sinh viên 5 Tốt, thu hút đông đảo sinh viên tham gia như: Hội thảo kỹ năng, thanh niên khỏe, thi thử tiếng Anh, VNU Tour, USSH Tour, phụ trách đội hình Xuân tình nguyện, bắt đầu từ năm 2017, phụ trách đội hình Thắp sáng ước mơ từ năm 2014, 100% thành viên CLB đăng kí tham gia Cuộc vận động sinh viên 5 Tốt. 


 

Đội hình chuyên Thắp sáng ước mơ của CLB Sinh viên 5 tốt trong khuôn khổ chiến dịch Mùa hè xanh - Ảnh: CLB Sinh viên 5 tốt 


Gia nhập CLB Sinh viên 5 Tốt và phấn đấu trở thành sinh viên 5 Tốt


Tất cả các sinh viên có mong muốn đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt đều có thể tham gia để trở thành thành viên của CLB. Ứng viên sẽ trải qua ba vòng tuyển chọn. Đầu tiên là vòng đăng kí thành viên qua form hoặc CV, tiếp đến là vòng phỏng vấn và cuối cùng là vòng trải nghiệm. Để có thể đạt được danh hiệu Sinh viên 5 Tốt, các bạn phải đáp ứng được các tiêu chí sau: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt.


Hiện tại, CLB Sinh viên 5 Tốt đang hợp tác với các CLB khác trong và ngoài trường để các hoạt động của CLB ngày một tiến xa hơn.


4. CLB Văn minh học đường


Văn minh học đường hoạt động như thế nào?


CLB Văn minh học đường được thành lập năm 2012, với mục đích xây dựng văn hóa đại học, bồi dưỡng kỹ năng thực hành cho sinh viên, giới thiệu văn hóa các dân tộc, các vùng miền, các quốc gia trên thế giới đến sinh viên.


CLB Văn minh học đường là lực lượng hỗ trợ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường trong việc thực hiện các chiến lược định hình văn hóa đại học cho sinh viên như: lối sống, tác phong, đạo đức. Qua đó, CLB hy vọng có thể phát huy ý tưởng sáng tạo của sinh viên trong việc xây dựng văn hóa đại học và phát triển những mặt tích cực của sinh viên trong học tập, cuộc sống, thể hiện phong cách riêng của sinh viên Nhân văn. Những hoạt động chính của CLB như: Điểm hẹn văn hóa Nhân văn. Nội dung của chương trình này là triển khai nội dung chiến lược về văn hóa cho sinh viên, phát huy thế mạnh chuyên môn và ứng dụng kiến thức của sinh viên khối ngành xã hội vào cuộc sống. Ngoài ra, một số chương trình tiêu biểu khác như: Ngày hội sắc màu ASEAN, không gian văn hóa Tây Nguyên, nghệ thuật Thư pháp, Nghệ thuật Đờn ca tài tử,...Chuỗi chương trình Sống chuẩn nhằm định hướng những vấn đề về lối sống, tác phong sinh viên, trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bước vào đời. Hiện CLB đã tổ chức thành công bảy chương trình Sống chuẩn. Chuỗi chương trình Đôi lời nhắn nhủ nhằm định hướng kịp thời những vấn đề về đời sống tình cảm, trước những vấn đề tác động đến tình cảm sinh viên. Đây là chuỗi chương trình mới của CLB. Ngoài ra, CLB Văn minh học đường còn là đơn vị phụ trách Đội hình Chuyên Ong hội nhập trong chiến dịch Mùa hè xanh của Trường. Đội hình Ong hội nhập do CLB Văn minh học đường phụ trách - Ảnh: CLB Văn minh học đường

 
Làm thế nào để trở thành thành viên của CLB Văn minh học đường?

 


Khoảng giữa tháng 10 hàng năm, Ban chủ nhiệm CLB Văn minh học đường sẽ có kế hoạch tuyển thành viên. Để trở thành thành viên của CLB, các ứng viên phải trải qua 3 vòng thi: Vòng một: phỏng vấn; vòng 2: thiết kế và trình bày một chương trình giả định; vòng 3: vòng thực tế, sinh viên sẽ cùng CLB chuẩn bị và tổ chức 1 chương trình. Nếu bạn là người có tâm huyết với các hoạt động về văn hóa và có kỹ năng làm việc tốt thì hoàn toàn có thể ứng tuyển nhé!


Sau gần 5 năm đi vào hoạt động thì CLB Văn Minh Học Đường đã liên kết với rất nhiều các CLB khác trong và ngào Trường như: CLB CKT, CLB Guitar Nhân Văn, CLB M.O.C, CLB học thuật khoa Y, ĐHQG-HCM, CLB Thư pháp Kiến Việt thuộc Đại học Kiến Trúc,...


Trên đây, chúng ta đã điểm qua một số CLB đáng chú ý của Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM rồi. Ngoài các CLB này, Trường còn có rất nhiều các CLB khác được đông đảo các bạn sinh viên yêu thích như: CLB M.O.C (Khoa Địa lý học), CLB So Art (Khoa Xã hội học), CLB EnE (Khoa Báo chí và Truyền thông),… Nếu các bạn có nguyện vọng rèn luyện bản thân, tìm kiếm một môi trường giao lưu, học hỏi hay đơn giản là một sân chơi để chia sẻ những tâm tư tình cảm và thư giãn sau giờ học thì hãy nhanh chân gia nhập các CLB này nhé!

Bài: NGUYỄN NGỌC VÂN ANH

Nguồn: hcmussh.edu.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.