Học tập chuyên ngành, hướng nghiệp

Câu hỏi: Học chuyên ngành Lịch sử Đảng CSVN và Tư tưởng Hồ Chí Minh có phải đóng học phí hay không? Khi ra trường có thể làm việc ở đâu? Ngành nào có cơ hội việc làm nhiều hơn?
Trả lời:
Thứ nhất, sinh viên Lịch sử Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh không phải đóng học phí (sinh viên năm 3, năm 4). Ra trường phụ thuộc vào năng lực của sinh viên mà làm việc ở cơ quan, nhà nước, tùy vào mức độ tìm kiếm việc làm của sinh viên hoặc có sự giúp đỡ.
Thứ hai, xu hướng giỏi 1 ngành nhưng cần biết nhiều ngành để đáp ứng mọi biến động của xã hội (ví dụ học Lịch sử Đảng phải biết thêm về Tư tưởng Hồ Chí Minh và những chuyên ngành khác để bổ trợ cho nhau).
Thứ ba, công việc làm, cơ hội khó khăn, nên chúng ta cần thiết tìm kiếm từ bây giờ, ngay lúc còn học tại trường (Ví dụ, sinh viên có thể thử sức với các tờ báo) và cần cố gắng nhiều trong học tập. 
Thứ tư, phải có kỹ năng mềm, được rèn luyện trong quá trình thuyết trình (cơ hội rèn luyện ngôn ngữ).
Thứ năm, công việc có thể làm: giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung học phổ thông (có khả năng giảng dạy); cơ quan tuyên giáo, ban tuyên huấn tại các địa phương; văn phòng tuyên truyền như đài truyền hình; các tờ báo (tuổi trẻ, công an,…) và nhiều ngành khác.
Cuối cùng, công tác nghiên cứu khoa học như các đề tài nghiên cứu khoa học (thầy cô có hướng dẫn tài liệu, chỉ dẫn khi nghiên cứu đề tài) làm sáng thêm hồ sơ tốt nghiệp, cơ hội việc làm là như nhau, được chia đều cho nhau nhưng cũng được chi phối lớn bởi hồ sơ trong quá trình học tập.


Câu hỏi: Sinh viên học chuyên ngành Lịch sử Việt Nam cần trang bị những gì để khi ra trường có thể làm giáo viên cấp III (trung học phổ thông)?
Trả lời:
Thứ nhất, cần có đủ phẩm chất của người thầy, kiến thức vững.
Thứ hai, có tác phong sư phạm và yêu nghề. 
Thứ ba, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Câu hỏi: Chương trình đào tạo cử nhân tài năng, những điều thuận lợi và khó khăn khi học cử nhân tài năng?
Trả lời
- Chương trình đào tạo CNTN nhiều hơn chương trình chính quy đại trà 10 tín chỉ, nhu cầu học nâng cao, bài tập, thuyết trình nhiều hơn.
- Sinh viên được học với các giảng viên nhiều kinh nghiệm (Trình độ tiến sĩ) trong các lớp học chuẩn (không quá 30 sinh viên/lớp), đi sâu về phương pháp, giúp sinh viên phát huy tư duy nhạy bén, đi thực tập nhiều và thường xuyên hơn. Khuyến khích tinh thần tự học, phê phán, suy nghĩ độc lập.
- Có chế độ phụ cấp (học bổng) cho sinh viên CNTN.
- Bằng tốt nghiệp cử nhân tài năng được các nhà tuyển dụng chú ý hơn.

Câu hỏi: Cơ hội việc làm khi học chuyên ngành Khảo cổ học và Lịch sử thế giới?
- Với Lịch sử thế giới, sự lựa chọn gắn với ngành học là đào tạo cử nhân để đi nghiên cứu, viết bài, phân tích, bình luận. Làm ở các tạp chí, báo, các tổ chức, công ty hay cơ quan có bộ phận đối ngoại, (như mảng truyền thông đối ngoại).
- Với Khảo cổ học, nếu sinh viên tốt nghiệp với bằng loại giỏi hoặc tốt nghiệp cử nhân tài năng thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, cơ hội việc làm là chia đều cho tất cả các ngành nên cần tập quan sát để tìm kiếm cơ hội việc làm. Công việc thích hợp là giảng viên, nghiên cứu, báo chí và truyền thông, bảo tàng địa phương hoặc học tiếp lên trình độ cao hơn (cao học, nghiên cứu sinh).
- Dù sinh viên chọn chuyên ngành nào, vấn đề cần thiết là có đủ kiến thức, chuyên môn và những kĩ năng mềm cho nghề nghiệp.

Câu hỏi: Em băn khoăn vì gặp nhiều anh chị học khoa Lịch sử ra trường mà vẫn không có việc làm hoặc làm việc không đúng nguyện vọng của mình.
Trả lời:
- Chưa có việc làm liên quan tới việc học tập và kĩ năng của sinh viên: chưa năng động, bằng tốt nghiệp không tốt (bằng trung bình) khiến cho bạn không được nhà tuyển dụng để ý.
- Chê việc làm dẫn đến không có cơ hội làm đúng việc, đúng nghề. 

Trích từ Chương trình "Gặp gỡ tháng 4"
Khoa Lịch sử
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.