Vài tự sự nhân kỷ niệm 15 năm hoạt động Câu lạc bộ Sử học trẻ

Bảng tin Khoa xin giới thiệu bài viết của Nguyên Trưởng khoa Lịch sử nhân kỷ niệm 15 năm ra đời và hoạt động của Câu lạc bộ Sử học Trẻ

VÀI TỰ SỰ ÍT KỂ


Cuối thập niên 70 đầu 80 của thế kỷ trước hình như nhà trường Việt Nam còn xa lạ lắm với khái niệm câu lạc bộ; chả thế mà lớp Lịch sử Việt Nam của tôi ở Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh có người của tứ xứ, toàn là trẻ trung, thông minh, yêu ngành học ở khoa Sử đến cháy bỏng, sống giữa thành phố đô hội bậc nhất của cả nước, vậy mà không ai biết tạo ra cho nhau một sân chơi học thuật – kiểu như Câu lạc bộ sử học trẻ này.
Thầy Hiệu trưởng bây giờ hay làm thơ xuân, trong đó thường có câu tâm huyết về ngành sử hay về sinh viên khoa sử, nhưng hồi cùng học một lớp tôi lại chỉ nhớ chuyện ông ấy đùng đùng bỏ học sử và xin sang học toán, rồi bị thầy Trưởng khoa lúc ấy là Hồ Sỹ Khoách “cạo” cho một mẻ; mọi người thấy thế chỉ nhắc nhở nhau yên tâm mà “yêu” cái ngành học khô khan này cho xong khóa học.
Giáo sư-Nhà giáo nhân dân ngành sử duy nhất ở Đại học KHXH&NV TpHCM hiện nay, từng được phân công phụ trách công tác sinh viên khoa Lịch sử trước khi lên làm lãnh đạo Khoa rồi lãnh đạo cao nhất của nhà trường; khi được hỏi về hoạt động sinh viên của khoa và trường thời ấy, người tâm sự về những cách khuyến khích cho phong trào sinh viên sáng tạo, sáng kiến mới, nhưng cho đến cuối thế kỷ trước vẫn chẳng thấy phôi thai một hình thức học thuật sinh viên nào làm vốn liếng.
Có lần khoảng nửa cuối thập niên 80 làm Bí thư Đoàn khoa, Ủy viên Đoàn trường Đại học Tổng hợp hẳn hoi, tôi cố gắng tìm cách đẩy mạnh hoạt động học thuật trong phong trào sinh viên khoa Lịch Sử làm cơ sở cho phong trào chung toàn trường, nhưng chỉ được 1-2 buổi tập hợp đông đông sinh viên trong và ngoài khoa nói chuyện sự kiện, sau đó phong trào cũng bị “chết yểu” và gần như không cách nào gây lại hay dựng lên một hình thức sân chơi học thuật nào thích hợp với sinh viên theo ngành học.
Cho đến trước và sau năm 2000 chuyển giao thế kỷ, khi toàn trường đã chuyển hết sang học chế tín chỉ trong tất cả các bậc học, Đại học KHXH&NV từ đó bắt đầu nói nhiều đến định hướng đại học nghiên cứu; một không khí tranh đua nhau tìm tòi khám phá, đưa ra cái mới xuất hiện ở nhiều Khoa/Bộ môn trong trường. Rồi một lần đi dạy ở Cơ sở Linh Trung-Thủ Đức, tôi bỗng trông thấy trên bảng tin của trường xuất hiện cụm từ "Câu lạc bộ Sử học trẻ”. Không biết thai nghén từ đâu ? Không thấy thông tin về tổ chức và chương trình ? Chỉ biết ở Khoa Lịch Sử, chỉ tin là của sinh viên, chỉ nghĩ để xem thế nào.
Thấm thoắt thế mà đã 15 năm – phải tính 15 lớp tân sinh viên nhập học mới thấy khoảng 2000 bạn trẻ đã vào ngành Lịch Sử, cũng là 15 lứa cử nhân Sử học ra trường mới thấy khoảng gần 1500 “ông Cử, bà Cử” tung đi bốn phương tám hướng phụng sự đất Việt. Như thế là Câu lạc bộ Sử học trẻ có 15 lần kỷ niệm sinh thành và phát triển, nhưng có gấp mấy lần số đó để hoạt động với bao nội dung học thuật thật đáng nhớ.
Nhớ nhất là lần mạn đàm về Tướng Giáp khi ông vừa qua đời, có cả thầy cô trong khoa và bạn bè ngoài khoa cùng trao đổi về cuộc đời và sự nghiệp danh tướng có một không hai trong lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới, có cả truyền hình về quay và phát sóng… Nhớ nữa là những lần nói chuyện trao đổi về biển đảo Việt Nam với các bạn sinh trong và ngoài Khoa Lịch Sử, thậm chí ở Đại học Luật, Đại học Nông Lâm, Cao đẳng Giao thông vận tải… Chắc là không thể nhớ hết đâu và cũng khó so sánh để xếp thứ tự nhất, nhì, bởi những lớp thành viên Câu lạc bộ vào trường và ra trường thường xuyên không ngừng nghỉ, những người phụ trách Câu lạc bộ cũng phải theo từng khóa học 4 năm mà thay nhau; ước gì có bạn nào làm “Sử quan” cho Câu lạc bộ nhỉ (?)
Hầu như các thầy cô trong những nhiệm kỳ Trưởng khoa và Trưởng các Bộ môn trong khoa (cùng nhiều thầy/cô khác nữa) không ai thờ ơ với Câu lạc bộ Sử học trẻ này, không phải bởi nó là một trong những “điểm nhấn” mới gần như đầu tiên ở Đại học KHXH&NV, mà lý do đáng chú ý là ở sự duy trì dẻo dai suốt bấy nhiêu năm không mệt mỏi, không sợ thăng trầm của nó. Người trong và ngoài khoa Lịch Sử quan tâm đến Câu lạc bộ Sử học trẻ, không phải bởi nó độc đáo gì cho lắm, mà bởi tính học thuật sử học thuần khiết của nó; cũng không phải bởi nó tập hợp những sinh viên dễ thương, chịu khó, mà chính là do cái nhiệt tình và trách nhiệm – trách nhiệm từ lòng nhiệt tình của những người phụ trách lôi cuốn được sự quan tâm và tham gia Câu lạc bộ. Vậy nên, nào ai tự hào về Câu lạc bộ, nào ai cảm thấy xót xa gì đó với nó, nào ai yêu nó và có buồn vui gì về nó… hãy biết rằng đó chính là những tố chất làm nên một Câu lạc bộ sinh viên, đó cũng là “thành phẩm” của quá trình 15 năm hoạt động không ngừng đấy.
Hình như có nhiều đề tài khóa luận, niên luận của sinh viên các ngành Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Khảo cổ học, Lịch sử Đảng, Tư tưởng Hồ Chí Minh từng được đề cập đến trong một số sinh hoạt Câu lạc bộ Sử học trẻ thì phải; chắc các cựu sinh viên sẽ nhớ. Hình như có những đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên – thành viên Câu lạc bộ Sử học trẻ được hoàn thành với kết quả được đánh giá cao, thậm chí được tham gia giải Eureka của Thành Đoàn và có giải thì phải; chắc thống kê của Đoàn trường còn ghi.
Hình như ở đâu đó cũng có những dạng câu lạc bộ như thế này thì phải, bởi tôi có nhiều lần tham gia Ban giám khảo những cuộc thi về nguồn, hoặc đôi ba lần tham gia diễn đàn giao lưu, hoặc có khi nối vòng tay lớn trong buổi dã ngoại… Nhưng chẳng nhớ rõ những cái đã đi vào quá khứ ấy nữa, còn đâu mà nói.
Thực ra tôi chỉ đã và đang nhớ về một Câu lạc bộ còn hiển hiện đó, còn chính danh đó, còn đang kỷ niệm để vững tin viết tiếp chặng đường đi tới đó. Rồi sẽ đến 20 – 25 – 30 và tiếp nữa; Câu lạc bộ Sử học trẻ sẽ dần nhiều tuổi thêm nhưng không bao giờ già cỗi, sẽ già dặn thêm kinh nghiệm và kiến thức học thuật nhưng triết lý Trẻ luôn luôn trẻ - Ấy là điều tôi nghĩ, ấy là điều tôi hy vọng và trông chờ.

Tháng Tư, từ Linh Trung, 2017
PGS-TS Hà Minh Hồng

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.