THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP KHOA LỊCH SỬ (1977-2017)

40 năm qua, khoa Lịch sử luôn là một trong những khoa trụ cột của trường Đại học KHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh (Đại học Tổng hợp Tp.HCM trước đây)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP KHOA LỊCH SỬ
(1977 - 2017)


I. Thông báo tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa Lịch Sử
40 năm qua, khoa Lịch sử luôn là một trong những khoa trụ cột của trường Đại học KHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh (Đại học Tổng hợp Tp.HCM trước đây); nơi hội tụ của nhiều nhà giáo ưu tú, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà; nơi sản sinh ra nhiều cá nhân tài năng trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và trở thành một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt cho đội ngũ lãnh đạo các cấp của đất nước, nhất là khu vực phía Nam.

1. Mục đích, yêu cầu của Lễ kỷ niệm:
Đánh giá chặng đường 40 năm hình thành và phát triển của khoa Lịch Sử; những đóng góp to lớn của Khoa trong đào tạo, nghiên cứu khoa học phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vị trí của Khoa Sử đối với sự phát triển của nhà trường và của nền đại học nước nhà nói chung.
Làm sâu sắc thêm truyền thống đoàn kết, tinh thần tập thể, ý thức trách nhiệm đối với mỗi thành viên trong khoa, sự gắn bó giữa thầy - trò, đồng nghiệp;
Xây dựng mạng lưới liên kết với các cựu sinh viên khoa, nhằm phục vụ cho sự phát triển của khoa và của trường trong giai đoạn tới; tăng cường sự hiểu biết và niềm tự hào về khoa và ngành nghề mà sinh viên đã lựa chọn.
Tổ chức chu đáo, trọng thể, tiết kiệm.

2. Thời gian, địa điểm
Tổ chức trong các ngày 21-22/4/2017, tại hội trường nhà D, Trường Đại học KHXH&NV, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Thành phần tham dự
Toàn thể cán bộ giảng viên, công chức, các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên các khóa đã từng tham gia công tác, học tập tại khoa.
Khách mời trong trường, các đơn vị, cá nhân có liên quan, cộng tác với khoa.


II. Chương trình Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa Lịch Sử
Tiền sự kiện, diễn ra từ trong các ngày 20 – 21/4 bao gồm các nội dung: triển lãm ảnh các chặng đường phát triển của khoa Lịch sử; các gian hàng bán sách; các trò chơi dân gian như nhảy bao bố, nhảy dây, nhảy sạp, cầu khỉ, ô ăn quan, banh đũa, cờ nhào; cuộc thi kiến thức lịch sử nhà trường kiến thức xã hội; giao lưu với khách mời là tác giả Giản Tư Trung và tác giả Nguyễn Phi Vân; trình diễn các tiết mục văn nghệ của sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên trẻ.
Sự kiện chính, diễn ra trong sáng ngày 22/04/2017 tại Hội trường D, Trường Đại học KHXH&NV, với nghi thức long trọng, ấm áp, cùng sự hiện diện của nhiều thế hệ các nhà giáo, cựu sinh viên Khoa Lịch Sử và đông đảo khách mời của Khoa.

III. Những ấn phẩm xuất bản trong dịp Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa
- Kỷ yếu 40 năm phát triển và hội nhập của Khoa Lịch Sử (1977 – 2017)
- Tạp chí “Phát triển Khoa học Công nghệ”, ĐHQG-HCM Tập 19 - Khoa học Xã hội & Nhân văn – Chào mừng 40 năm thành lập Khoa Lịch sử, X4-2016;
- Phim tài liệu về Khoa Lịch Sử dài khoảng 20 phút, do tập thể cán bộ viên chức Khoa dàn dựng;
- Tạp chí “Nghiên cứu Lịch sử” có bài giới thiệu về Khoa Sử, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM;
- Bản tin ĐHQG-HCM giới thiệu về Khoa Lịch Sử;
- Biểu trưng Lễ kỷ niệm 40 năm Khoa Lịch Sử.

IV. Một số thông tin về Khoa Lịch sử
- Ngày 30/4/1977, Trường Đại học Tổng hợp Tp. HCM được thành lập trên cơ sở hợp nhất Đại học Văn khoa và Đại học Khoa học. Theo Quyết định thành lập, Trường Đại học Tổng hợp Tp. HCM có 5 Ban KHXH (Văn, Sử, Địa lý, Anh văn và Pháp văn) và 5 khoa Khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh và Địa chất). Ngày 30/4/1977 trở thành ngày thành lập chung của các ban, khoa thuộc Trường Đại học Tổng hợp Tp. HCM, trong đó có Ban Sử. Nhìn lại 40 năm hình thành, phát triển và hội nhập, có thể thấy Khoa Lịch Sử đã trải qua 2 giai đoạn chính là:
- Giai đoạn 1977-1995, thuộc Đại học Tổng hợp Tp. HCM, Khoa Lịch Sử từng bước xây dựng đội ngũ, hình thành bộ máy tổ chức theo cơ cấu ngành đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong cả nước, nhất là những tỉnh thành phía Nam.
- Giai đoạn từ năm 1996 - nay, thuộc Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM, Khoa Lịch Sử tiếp tục đẩy mạnh phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy trình độ cao, tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản lý đào tạo, hiện đại hóa chương trình đào tạo theo yêu cầu mới của thời kỳ đổi mới giáo dục đại học, hội nhập quốc tế.
Khoa Lịch Sử hiện nay có 31 cán bộ viên chức, trong đó có 06 PGS-TS, 10 TS, 14 ThS, 01 CN. Khoa có 04 bộ môn: Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Khảo cổ học. Khoa quản lý đào tạo tổng số 12 chương trình đào tạo của 3 cấp: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu, còn có sự cộng tác thường xuyên của khoảng 40 giảng viên thỉnh giảng trong Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và một số trường đại học khác trong cả nước.
Đến nay, Khoa Lịch Sử đã đào tạo được khoảng trên 3.000 cử nhân hệ chính quy, trên 6.000 cử nhân hệ tại chức/vừa làm - vừa học, trên 500 thạc sĩ, gần 100 tiến sĩ. Nhiều cựu sinh viên Khoa Lịch Sử đã trở thành những nhà lãnh đạo tài năng trong hệ thống Đảng và nhà nước, từ trung ương xuống các cấp; hoặc trở thành những nhà giáo ưu tú, nhà khoa học có uy tín trong các trường đại học, viện nghiên cứu; thậm chí nhiều người trở thành những doanh nhân thành đạt trên thương trường…
Với vị trí là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu KHXH&NV chất lượng cao ở các tỉnh thành phía Nam, Khoa Sử xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình:
- Phát triển theo khuynh hướng “đại học nghiên cứu”, từng bước giao lưu hội nhập khu vực và quốc tế; thực hiện nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nhằm giải quyết những vấn đề lớn của khoa học lịch sử, đặc biệt là lịch sử Nam bộ, góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, nhất là các tỉnh phía nam của Tổ quốc.
- Đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực KHXH&NV chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
- Truyền bá tri thức, nghiên cứu, đúc kết những kinh nghiệm của nhân loại và dân tộc trong quá khứ để góp phần giải quyết những vấn đề hiện tại và dự báo cho tương lai.

Địa chỉ liên hệ:
- TS. Lưu Văn Quyết- Phó trưởng Khoa
ĐT: 0918.289128; Email: luuquyetvn@gmail.com
- ThS. Đỗ Ngọc Chiến- Phó trưởng Khoa
ĐT: 0963.064576; Email: chiendo@hcmussh.edu.vn

Tp. HCM, ngày 22 tháng 4 năm 2017
BAN TỔ CHỨC

 

Phim tài liệu: "40 năm Khoa Lịch sử - hình thành, phát triển và hội nhập (1977-2017)"

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.