Báo cáo kết quả khai quật di chỉ Gò Đá và Rộc Tưng năm 2015 ở An Khê (Gia Lai)

(Theo GLO) Chiều 30-11, tại Hội trường Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã diễn ra Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát, khai quật di tích Gò Đá và Rộc Tưng tại thị xã An Khê.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đỗ Hằng
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đỗ Hằng

Tham dự Hội nghị về phía Viện Khảo cổ Việt Nam, có PGS.TS. Nguyễn Giang Hải-Viện trưởng-Phụ trách chung; Viện Khảo cổ-Dân tộc học Novosibirsk có Viện sĩ-Viện Trưởng-GS.TS. Anatoliy Panteleevich Derevianko; Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai ông Phan Xuân Vũ; đại diện lãnh đạo thị xã An Khê, Bảo tàng tỉnh và các nghiên cứu viên của Viện Khảo cổ Việt Nam cùng nghiên cứu viên Viện Khảo cổ-Dân tộc học Novosibirk.

Sau gần 1 tháng làm việc nghiêm túc, đến nay việc khai quật di chỉ Gò Đá và di tích Rộc Tưng tại thị xã An Khê đã được hoàn thành. Kết quả thám sát và khai quật di tích Gò Đá cho thấy, có 7 hố thám sát được trải đều trên diện tích di tích Gò Đá. Các hố thám sát có độ sâu từ 0,6 mét đến 1,3 mét. Cấu trúc địa tầng các hố về cơ bản là giống nhau… Trong hố khai quật di tích Gò Đá đã tìm thấy 55 hiện vật, gồm: 17 nạo, 9 mũi nhọn, 5 chopper, 1 chày, 2 hòn ghè, 8 mảnh tước, 12 hạch đá và 1 tectit.

Tại Rộc Tưng kết quả khảo sát ở các địa điểm này cho thấy, ngoài Rộc Tưng 1 phát hiện năm 2014, trong lần này đã phát hiện mới 4 di tích Rộc Tưng được đặt tên: Rộc Tưng 2, Rộc Tưng 3, Rộc Tưng 4 và Rộc Tưng 5.
 

Giám đốc Sở VH-TT và DL trao quà lưu niệm cho đoàn Viện Khảo cổ Nga. Ảnh: Đỗ Hằng.
Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai trao quà lưu niệm cho đoàn Viện Khảo cổ Nga. Ảnh: Đỗ Hằng

Giá trị lịch sử văn hóa nổi bật từ kết quả khai quật lần này đã khẳng định An Khê có mặt các di tích cổ xưa nhất của nhân loại, đây là các chế phẩm của người vượn thẳng đứng, minh chứng cho giai đoạn bình minh của lịch sử dân tộc.
 
Những phát hiện này đã mở ra triển vọng lớn cho các chương trình khai quật khảo cổ tiếp theo và cơ sở xây dựng quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Theo Ngọc Thu-Đỗ Hằng
Nguồn: http://baogialai.com.vn

Trong đợt nghiên cứu này, Khoa Lịch sử Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM có 07 sinh viên và các giảng viên chuyên ngành Khảo cổ học cùng tham gia khảo sát, khai quật. Đây là một chuyến thực tập - thực tế chuyên ngành rất ý nghĩa và đầy bổ ích. Việc sinh viên làm việc trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu thời đại đồ đá (đặc biệt là giai đoạn đá cũ) đến từ Viện Khảo cổ học Việt Nam và Viện Khảo cổ - Dân tộc học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga tại Novosibirsk giúp các em thực hành các phương pháp nghiên cứu khảo cổ học điền dã, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu độc lập và nghiên cứu làm việc nhóm. Đợt thực tập cũng là dịp để giáo dục, rèn luyện phẩm chất người trí thức trẻ khi công tác tại địa phương cho các sinh viên năm cuối ở Trường; xây dựng mối quan hệ công tác với các cơ quan nghiên cứu và quản lý văn hoá tại địa phương. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác khoa học và chuyên môn giữa Bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn (ĐHQG-HCM) với các chuyên gia đầu ngành Viện Khảo cổ học Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, góp phần quan trọng trong các chương trình Hợp tác quốc tế thông qua mối liên hệ với Viện Khảo cổ - Dân tộc học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga tại Novosibirsk trong thời gian tới.

 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.