Dấu ấn Mùa hè Xanh 2015

Câu chuyện tình nguyện - Đem lịch sữ gần gũi đến thiếu nhi qua những vở kịch...


Câu chuyện tình nguyện

Kết thúc chiến dịch Mùa hè xanh 2015 với nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong hè. Nào hãy cũng đội hình Tự hào Việt Nam tổng kết lại đội đã làm được gì và những câu chuyện trong Mùa hè xanh lần thứ 22 của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Câu chuyện đến từ 3 bạn “ngoại bang”
Đến với Mùa hè xanh kỳ này, đội hình Tự hào Việt Nam có 32 chiến sĩ tham gia chiến dịch, hầu hết là những sinh viên khoa Lịch sử và đặc biệt có 3 chiến sĩ được gọi là “ngoại bang” đến từ 3 khoa khác nhau đó là: bạn Hồng Thắm (khoa Văn hóa học), bạn Thanh Nhã (khoa Thư viên – Thông tin học) và bạn Hoài Dương (khoa Báo chí và Truyền thông).
Điều đặc biệt ở đây không phải là các bạn này đến từ các khoa khác nhau mà là sự hòa nhập, cũng như đóng góp của các bạn với đội hình Tự hào Việt Nam trong các chương trình diễn ra tại địa phương. Ví dụ điển hình bạn Thanh Nhã, tuy chỉ đóng những vai phụ trong 2 vở kịch nhưng bạn luôn làm việc hết sức nghiêm túc, luôn ăn nhập với từng vai diễn của mình (bạn Nhã là một trong 6 bạn trong đội hình khen thưởng cấp trường).
Bạn Thanh Nhã (bìa phải) đóng vai vua trong vở kịch “Trần Quốc Toản”.


Còn với bạn Hoài Dương, chiến sĩ đến từ khoa Báo chí và Truyền thông thì khác. Khác ở đây là chính bạn Dương luôn tự nhận mình là người khác khoa, khó hòa nhập với đội hình đầy khoa Sử. Nhưng chính sự giúp đỡ tận tình của các chiến sĩ trong đội hình đã giúp bạn Dương gần gũi hơn với đội và không những thế bạn còn đóng góp khá nhiều trong ban trò chơi, làm MC một vài chương trình, chính bạn cũng đã cởi bỏ được sự mặc cảm là người khác khoa để có thể hòa trong với đội. Trong ngày hội quân, bạn Dương là người khóc nhiều nhất khi sắp tới không còn ở chung với đội được nữa.Bạn Hoài Dương làm MC trong một lần diễn ra chương trình

Có lẽ “im” nhất thì có bạn Hồng Thắm đến từ khoa Văn hóa học. Bạn Thắm thuộc nhóm Hỗ trợ bảo tàng, cho nên ít khi đi chung với đội khi làm chương trình. Nhưng bạn luôn là một trong số người trực nhiều ở bảo tàng Lịch sử Việt Nam, đến từ khoa Văn hóa học cho nên việc thuyết mình về những cổ vật trong bảo tàng luôn là niềm yêu thích của bạn. Ban truyền thông được dịp 1 lần đi chung nghe bạn Thắm thuyết trình về bảo tàng trước những hành khách tham quan – khá là chuyên nghiệp với những kiến thức học từ khoa và những lần được tập huấn.Bạn Hồng Thắm (bìa phải) chụp hình với nhóm Hỗ trợ bảo tàng

Đó là câu chuyện đến từ 3 chiến sĩ đến từ 3 khoa khác nhau, nhìn chung các bạn đã không mặc cảm vì mình là “người lạ” nhưng các bạn đã có rất nhiều đóng góp trong chiến dịch. Dù bạn có là ai, thì bạn vẫn là một phần trong gia đình Tự hào Việt Nam.

Đem lịch sử gần gũi đến thiếu nhi qua những vở kịch

Diễn kịch lịch sử cho thiếu nhi là điều không gì lạ với đội hình Tự hào Việt Nam, vì nó đã xuất hiện trong chiến dịch Mùa hè xanh 2013 nhưng năm 2015 này diễn kịch được mở trở lại.
Trong chiến dịch lần này, đội hình Tự hào Việt Nam đem đến cho các thiếu nhi 2 tiết mục kịch đó là Thánh Gióng và Trần Quốc Toản. Bạn Trần Thị Bích Trâm – đội trưởng đội Tự hào Việt Nam chia sẻ: “Năm nay đội hình mình quyết định chọn hình thức kịch - hoạt cảnh sân khấu là cách thức chính để truyền đạt các thông điệp lịch sử, câu chuyện lịch sử đến các bạn nhỏ, vì đây là hình thức sinh động thu hút sự quan tâm, kích thích trí tò mò, tìm hiểu của các em nhỏ”.
Sự thành công của các vở kịch không chỉ dừng lại ở con số là 7 suất diễn ở các địa bàn mà là đến từ những “diễn viên” không chuyên là các chiến sĩ tình nguyện dựng nên. Bằng những sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình họ không những đem đến những vở kịch hay qua các vai diễn như Thánh Gióng, Trần Quốc Toản mà còn muốn đem tình yêu lịch sử của mình đến các em nhỏ xung quanh, có thể tìm hiểu sâu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc.Vở kịch “Trần Quốc Toản” – một trong 2 vở kịch được trình diễn trong Mùa hè xanh lần này.

Đưa lịch sử vào truyện tranh

Đây là một chuyên mục mới mà đội hình Tự hào Việt Nam đưa vào Mùa hè xanh và được chọn là Công trình thanh niên trong mùa xanh này. Bằng những nét vẽ đơn giản, đôi chút vụng về của những “họa sĩ” không chuyên từ các bạn chiến sĩ tình nguyện muốn khắc họa lên những hình ảnh lịch sử dân tộc qua lối truyện tranh – như một món ăn mới cho các bạn trẻ đến tìm đọc.
Chủ đề chính mà nhóm truyện Tự hào Việt Nam chọn là hình ảnh Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước. Nhóm truyện muốn lấy hình ảnh người thật, việc thật, hình ảnh người mẹ thầm lặng đấu tranh chống Mỹ, đau đớn trước những người con của mình đã hy sinh trong cuộc kháng chiến – đó chính là lý do nhóm truyện đã tìm tới nhà của má Đặng Thị Thu ngụ ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.
Để có thể khắc họa lên hình ảnh má Thu ngoài việc tìm hiểu qua những lần trò chuyện với má, nhóm truyện còn tìm tới Ủy ban xã Nhuận Đức, bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ .v.v. để có thêm nhiều thông tin chính xác về cuộc sống thời chiến của má Thu. Và chỉ trong vài ngày tới, nhóm truyện sẽ cho xuất bản Công trình thanh niên – Những người mẹ anh hùng đất Củ Chi “Má Thu”.Công trình thanh niên – Cẩm nang truyện sử “Những người mẹ anh hùng đất Củ Chi – Má Thu” được trưng bày trong ngày hội quân cấp trường.
ĐỘI HÌNH TỰ HÀO VIỆT NAM
Khoa Lịch sử
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.